PGS - TS Nguyễn Hoàng chia sẻ kiến thức tiểu đường: Triệu chứng của bệnh tiểu đường là gì?

01/12/2019 | 315

Tiểu đường là một căn bệnh nguy hiểm với nhiều hệ lụy. Vì vậy, mọi người thường có câu hỏi "Triệu chứng của bệnh tiểu đường là gì", nhận biết bệnh tiểu đường để điều trị bệnh kịp thời.

Tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường - một sát thủ thầm lặng đối với hàng triệu người trên thế giới bởi những triệu chứng của bệnh tiểu đường thật khó nhận biết. Do đó, để phát hiện bệnh sớm, bạn cần lưu ý những triệu chứng của bệnh tiểu đường này.

 

1.Những triệu chứng chung của bệnh tiểu đường

Tiểu đường là một bệnh mãn tính nguy hiểm nhưng những triệu chứng của bệnh tiểu đường thực sự dễ làm người ta lơ là hoặc nhầm lẫn sang bệnh khác. Các triệu chứng mà xuất hiện ở tất cả các loại tiểu đường là:

Người bệnh thường bỏ qua những triệu chứng này do chủ quan hoặc do biểu hiện không rõ ràng, khó nhận biết. Nếu người bệnh không có biện pháp kiểm soát đường huyết an toàn sẽ gặp những biến chứng nguy hiểm. Do đó chúng thường được gọi là sát thủ thầm lặng với người bệnh. 

Dù người bệnh mắc loại nào thì đều có thể nhận biết những triệu chứng bệnh của tiểu đường thông qua các vấn đề về sức khỏe chung sau:

Những triệu chứng của bệnh tiểu đường mà không phải ai cũng biết

Những triệu chứng của bệnh tiểu đường mà không phải ai cũng biết

1.1. Đói và mệt: 

Đối với người bình thường khi đói chỉ cần ăn nạp thêm năng lượng là cơ thể sẽ dần khỏe lại, cảm giác mệt mỏi dần biến mất. Còn đối với đói của bệnh tiểu đường dù bạn có ăn thêm nhiều thức ăn, nạp thêm nhiều năng lượng đến mấy thì cảm giác mệt mỏi và đói vẫn còn.

Nguyên nhân là cơ thể không tiết đủ Insulin hoặc kháng lại Insulin (hormone vận chuyển đường từ máu vào tế bào để giải phóng, cung cấp năng lượng cho các hoạt động cơ thể) dẫn đến lượng đường tích tụ lại trong máu, không thể chuyển hóa thành năng lượng khiến cơ thể đói và mệt hơn bình thường.

1.2. Đi tiểu thường xuyên và chóng khát hơn:

Đây là những triệu chứng của bệnh tiểu đường mà bạn dễ nhận thấy nhất. Một người bình thường đi tiểu từ bốn đến bảy lần trong ngày, nhưng với những người bị bệnh tiểu đường thường đi tiểu nhiều hơn. 

Tại sao? Vì thông thường, cơ thể sẽ tái hấp thu glucose khi nó đi qua thận. Tuy nhiên khi lượng đường trong máu quá cao sẽ làm thận phải tăng cường hoạt động, điều này khiến cơ thể tạo ra nhiều nước tiểu và tế bào bị mất nước.

Kết quả: Bạn sẽ đi tiểu thường xuyên hơn. Cũng chính vì đi tiểu thường xuyên hơn nên cơ thể cảm thấy khát. Khi bạn càng uống nhiều nước, thì càng đi tiểu nhiều hơn.

1.3 Khô và ngứa da:

Bởi vì cơ thể đi tiểu nhiều,  tế bào bị mất nước cho nên da của bạn sẽ trở nên khô và ngứa da.

1.4. Nhìn mờ

Biến chứng ở mắt của người tiểu đường

Biến chứng ở mắt của người tiểu đường

Khi lượng đường trong máu bị dư thừa, dẫn đến làm tổn thương một số mạch máu nhỏ ở mắt. Nếu không được điều trị kịp thời thậm chí bạn có thể bị mù vĩnh viễn.

Nhìn mờ là triệu chứng của bệnh tiểu đường khi đã tăng nặng, bạn cần phải đặc biệt lưu ý để tránh những biến chứng bất ngờ của bệnh.

2, Những triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 2

Có một số triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 2 bạn có thể nhận biết được sau khi nồng độ đường huyết trong máu bạn tăng cao một thời gian dài:

2.1. Nhiễm trùng nấm men

Dù là phụ nữ hay đàn ông khi bị mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thì đều có thể bị nhiễm trùng nấm men. Khi bị tiểu đường nồng độ glucose cao, đây chính là môi trường thuận lợi cho nấm men phát triển. Nhất là ở những nơi có độ ẩm cao như xung quanh bộ phận sinh dục, kẽ ngón tay hay dưới ngực...

2.2. Vết thương chậm lành

Theo thời gian, lượng đường trong máu cao làm ảnh đến khả năng lưu thông của máu dẫn đến tổn thương thần kinh khiến vết thương khó lành hơn bình thường.

Ngoài ra bạn còn có thể cảm thấy đau chân, tê chân. Đây cũng là một hậu quả do tổn thương thần kinh.

3. Những triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường thai kỳ

3.1. Những triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 1 

  • Sụt cân không rõ lý do

Khi cơ thể bạn không có đủ năng lượng thì nó sẽ bắt đầu đốt cháy cơ bắp và mô mỡ để lấy năng lượng. Chính vì vậy, làm bạn bị giảm cân mặc dù không thay đổi chế độ ăn.

  • Cảm thấy buồn nôn và nôn

 Khi cơ thể đốt cháy các chất béo để giải phóng năng lượng sẽ tạo ra một chất gọi là ketone. Đây là một chất hữu cơ khi tích lũy trong cơ thể lâu sẽ làm cho cơ thể cảm thấy buồn nôn. Thậm chí là nôn.

Triệu chứng của bệnh tiểu đường trong thai kỳ không có những biểu hiện rõ ràng

Triệu chứng của bệnh tiểu đường trong thai kỳ không có những biểu hiện rõ ràng

3.2. Những triệu chứng của bệnh tiểu đường thai kỳ

Còn riêng với đái tháo đường thai kỳ thì không có triệu chứng rõ ràng. Bạn có thể nhầm lẫn chúng với những dấu hiệu thai nghén thông thường. Chính vì vậy, những phụ nữ có thai cần phải đặc biệt phải đi kiểm tra đường huyết thường xuyên để phòng tránh bệnh tiểu đường.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho chúng ta biết rõ hơn về những triệu chứng của bệnh tiểu đường. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thể phát hiện kịp thời căn bệnh nguy hiểm này. Từ đó có biện pháp điều trị phù hợp nhất. Chúc bạn có một sức khỏe thật tốt!

GỌI NGAY HOTLINE 088 951 3333 - 088 930 3333 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ TIỂU ĐƯỜNG MIỄN PHÍ!!!

 

 


(*) Xem thêm:

Bình luận
Gọi ngay : 088 951 3333