Tiểu đường tuýp 1 nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

27/07/2020 | 54

Đa số mọi người đều cho rằng tiểu đường là căn bệnh mà khi ta già đi hoặc thừa cân béo phì sẽ mắc phải. Tuy nhiên vẫn có những người trẻ bị tiểu đường. Hơn nửa số người mắc tiểu đường đều thuộc tiểu đường tuýp 2, nhưng vẫn có một số lượng không nhỏ người trẻ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1. Qua bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu về bệnh tiểu đường tuýp 1 để biết được nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị khi đã mắc.

1. Tiểu đường tuýp 1 nguyên nhân gây bệnh.

Hiểu rõ về bệnh tiểu đường tuýp 1 ở trẻ em

Tiểu đường tuýp 1 là bệnh mà các tế bào tụy bị phá hủy và không thể tiết ra insulin. Bệnh thường gặp ở người trẻ tuổi. Các yếu tố ảnh hưởng dẫn đến tiểu đường tuýp 1 bao gồm yếu tố di truyền hoặc tiếp xúc với vi rút nào đó. Mặc dù bệnh tiểu đường tuýp 1 thường xuất hiện ở người trẻ tuổi, tuy nhiên nó cũng có thể phát triển ở mọi lứa tuổi.

Bệnh không có điều trị đặc hiệu, nhưng nó có thể được quản lý. Nếu điều trị thích hợp, bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 có thể sống lâu, khỏe mạnh hơn so với trong quá khứ.

Nguyên nhân chính xác của bệnh tiểu đường tuýp 1 chưa được tìm ra. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết rằng trong hầu hết các bệnh nhân tiểu đường tuýp 1, hệ thống miễn dịch thường chống vi khuẩn và vi rút có hại - nhằm phá hủy tế bào sản xuất insulin - các tế bào trong tuyến tụy. Di truyền học có thể đóng một vai trò trong quá trình này, và tiếp xúc với virus nào đó có thể gây ra bệnh.

Insulin là hóc môn duy nhất có tác dụng làm giảm đường huyết. Khi mọi thứ đang làm việc đúng cách, khi ăn, tuyến tụy tiết ra insulin vào máu. Khi insulin lưu thông, nó hoạt động như một chìa khóa đưa đường vào tế bào và chuyển hóa thành năng lượng nuôi dưỡng tế bào, duy trì đường huyết ở mức ổn định.

Gan hoạt động như một trung tâm lưu trữ và sản xuất glucose. Khi mức insulin thấp gan chuyển đổi lưu trữ glycogen trở lại đường để giữ mức đường trong máu trong một phạm vi bình thường.

Trong tiểu đường tuýp 1, không có quá trình trong số này xảy ra bởi vì không có insulin để cho glucose vào trong tế bào. Vì vậy, thay vì được vận chuyển vào tế bào, đường tích tụ trong máu, nơi nó có thể gây biến chứng đe dọa tính mạng.

2. Các triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 1

Bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì? Các lời khuyên của chuyên gia về ...

Dấu hiệu và các triệu chứng bệnh tiểu đường tuýp 1 có thể đến nhanh chóng và có thể bao gồm:

Tăng sự khát nước và đi tiểu thường xuyên. Khi dư thừa tích tụ đường trong máu, chất dịch được kéo từ các mô. Điều này làm cho cơ thể có cảm giác khát nước. Kết quả là, có thể uống và đi tiểu nhiều hơn bình thường.

Tăng đói nhiều. Nếu không có đủ insulin để chuyển đường vào tế bào, các cơ quan của cơ trở nên cạn kiệt năng lượng. Điều này gây nên đói dữ dội có thể kéo dài ngay cả sau khi ăn. Nếu không có insulin, đường trong thức ăn không bao giờ đạt đến việc tạo năng lượng ở các mô.

Giảm trọng lượng. Mặc dù ăn nhiều hơn bình thường để làm giảm đói, nhưng có thể giảm cân, đôi khi rất nhanh. Nếu không có nguồn cung cấp đường năng lượng, các chất béo có thể co lại.

Mệt mỏi. Nếu các tế bào đang bị tước đoạt đường, cơ thể trở nên mệt mỏi và dễ cáu kỉnh.

Tầm nhìn mờ. Nếu mức độ đường trong máu quá cao, chất dịch có thể được lấy từ các mô, bao gồm cả dịch ống kính của mắt. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng nhìn.

Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu quan tâm về bệnh tiểu đường hoặc nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu tiểu đường type 1 và triệu chứng.

3. Cách điều trị

insulin

Tiểu đường tuýp 1 là căn bệnh mà tế bào tụy tiết ra insulin bị phá hủy. Cơ thể không có insulin, không thể tạo ra insulin được nên giải pháp duy nhất của người mắc tiểu đường tuýp 1 là tiêm bổ sung insulin.

Ở người bình thường khi ăn, cơ thể sẽ tiết ra một lượng insulin thích hợp để giúp lượng đường huyết duy trì ở mức ổn định. Thuốc insulin trong điều trị bệnh tiểu đường lấy điều này làm căn bản, tức là đưa cơ thể về trạng thái tiết insulin giống như người khỏe mạnh bình thường. Để cơ thể có thể tiết insulin ra từng chút một giống như bình thường, người ta sẽ sử dụng một loại thuốc insulin có hiệu quả tương đối dài  được tiêm 1 ngày từ 1 đến 2 lần. Mặt khác, khi ăn uống, để khôi phục khả năng tiết insulin ngay lập tức người ta sẽ tiêm một loại insulin tác dụng nhanh. Nó còn được gọi là liệu pháp insulin tích cực.


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 088 951 3333