Tiểu đường Thai kỳ

03/06/2020 | 33

Đái thóa đường thai kỳ hay còn gọi là đái tháo đường trong thời gian mang thai, là một loại đái tháo đường chỉ xảy ra ở phụ nữ mang thai. Nếu một phụ nữ bị đái tháo đường khi mang thai nhưng chưa bao giờ bị trước đó thì được chẩn đoán là đái tháo đường trong thai kỳ. Tỷ lệ mắc đái tháo đường trong thai kỳ hiện nay đang có diễn biến tăng nhanh và rất phức tạp cho việc điều trị

 

Đái tháo đường thai kỳ,ta phải nhớ có hai trạng thái khác nhau:

Một là người bị đái tháo đường rồi bây giờ khi mamg thai thì bị mắc đái tháo đường.Người mà trong mình đã bị đai tháo đường trước rồi giờ lại mang thai,thì đó là người đái tháo đường có thai.

Người thứ hai là có thai rồi bị đái tháo đường.Nghĩa là trước đó chưa bị bệnh đái tháo đường,bây giờ có thai mới bị đái tháo đường.Còn những người mà có thai thì sau này mới phát hiện đái tháo đường người ta gọi là đái tháo đường thai kỳ.

Ở người đã bị tháo đường rồi mà có thai,tất cả những người này đều được chuẩn đoán và điều trị rồi và bây giờ họ có thai thì tháo độ của chúng ta đối với người này như thế nào?

Tức là người này có đường máu trên 7 mmol/1,HbA1c trên 6,5% tất cả các tiêu chuẩn đó họ đã chuẩn đoán xong rồi.Bây giờ họ có đái tháo đường,thì phải quản lý những người này,điều trị như thế nào?

Những người này vẫn phải điều trị đái tháo đường nhưng chuyển từ thuốc viên sang tiêm insulin.Phải chuyển từ thuốc vvieen sang insulin,măc dù thế giới có cho phép điều trị bằng metformin cho người đáo thái đường có thai.Nhưng hội nội tiết và đáo thái đường Việt Nam vẫn khuyến cáo là không nên dùng metformin mà vẫn chuyển sang tiêm insulin.

Với người đái tháo đường thai kỳ,có nghĩa là những người trước đó chưa hề bị đái tháo đường,bây giờ lại bị mắc đái tháo đường khi có thai.Có thai tuần 24-28 người ta làm xét nghiệm tăng đường huyết,một xét nghiệm phổ biến được ghi nhận sằng lọc để chuẩn đoán là xét nghiệm tăng đường huyết.

Dưới đây là một số chuẩn đoán bệnh tiểu đường thai kỳ.

Những người này phải tuân thủ chế độ ăn ngủ cho người đái thóa đường có thai.Điều trị bệnh đái tháo đường có thai thì chế độ ăn uống và luyện tập là chính,chứ không phải là thuốc.Nếu chế độ ăn và tập luyện không được thì phải tiêm insulin 

Nếu kết quả mà là cao hơn một thông số sau đây thì người chẩn đoán là đái tháo đường thai kỳ:

1.Biến chứng một số thai nhi của bệnh đái tháo đường.

Các dị tật bẩm sinh

  • Nếu người mẹ không được kiểm soát tốt đường huyết mà để thai nhi ngày càng lớn thì có thể thai nhi có nguy cơ cao bị các dị tật bẩm sinh, có thể rất nặng. Các dị tật có thể gặp ở hệ thần kinh (thai vô sọ, nứt đốt sống, não úng thủy), hệ tiết niệu (teo thận, nang thận, hai niệu đạo), nhưng phổ biến nhất là các dị tật tim mạch (thông liên thất, thông liên nhĩ, đảo chỗ các mạch máu lớn)

Đa ối.

          Đa ối có thể gặp các biến chứng như đẻ khó do ngôi bất thường, rối loạn cơn co tử cung, rau bong non, nhiễm trùng ối, đẻ non,ai chết lưu

Xảy thai.

Thai phụ mắc đái tháo đường thai kỳ tăng nguy cơ sảy thai tự nhiên, các thai phụ hay bị sẩy thai liên tiếp cần phải được kiểm tra glucose huyết một cách thường quy

Điều trị đái tháo đường khi mang thai.

1. Lập kế hoạch ăn uống khoa học

Lập ra kết hoắc thực đơn ăn uống rõ ràng mỗi ngày với các món ăn và hàm lượng dinh dưỡng cân bằng theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa giúp bạn kiểm soát lượng tinh bột và năng lượng nạp vào cơ thể, tránh trường hợp ăn uống tùy hứng làm đường huyết dao động quá cao hoặc quá thấp sẽ gây tổn thương đến thai nhi.Tuân thủ theo chế độ ăn bệnh lý đái tháo đường là một việc khó khăn vì nó hoàn toàn khác với thói quen ăn uống thường ngày của bạn.Nên các bệnh nhân caafnphari cố gắng tuân thủ và thực hiện đúng.

Vận động cơ thể

Tăng cường vận động giúp tiêu thụ bớt năng lượng thừa, giảm đề kháng insulin và giảm đường huyết. Khi mang thai, tăng cân là điều hiển nhiên. Tuy vậy, số cân nặng tăng thêm tùy thuộc vào giai đoạn thai kỳ và tình trạng béo phì trước đó của mẹ. Vận động giúp tránh tăng cân quá mức. Một số hình thức vận động nhẹ nhàng, đơn giản như đi bộ mỗi ngày hai lần, đi bộ trên máy hay thực hiện các bài tập tại chỗ nhẹ nhàng.Bạn không nên vận động mạnh và quá sức.

 Ăn nhiều chất xơ

Chất xơ có trong rau quả tươi, ngũ cốc nguyên cám. Bổ sung chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày giúp phòng ngừa táo bón, cải thiện hoạt động của insulin, làm chậm sự hấp thu đường vào máu. Các loại hạt, yến mạch, đậu… là nguồn cung cấp tinh bột, giàu chất xơ và các vitamin tốt cho phụ nữ đái tháo đường thai kỳ.

 


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 088 951 3333