PGS. TS Nguyễn Hoàng chia sẻ kiến thức Tiểu đường: Bệnh Tiểu đường là gì?

29/11/2019 | 233

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO thì Tiểu đường là một trong những căn bệnh nghiêm trọng có số người tử vong hàng đầu. Hiện nay trên toàn cầu có 415 triệu bệnh nhân và đang trên đà gia tăng, ước tính đến năm 2040 sẽ có 642 triệu người. Vậy bệnh tiểu đường là gì?

Phó Giáo sư - Tiến sĩ: Nguyễn Hoàng - Giảng viên Trường Đại học Dược Hà Nội

Tiến sĩ Nguyễn Hoàng: "tiểu đường là một bệnh do rối loạn chuyển hóa glucose"
 

Để giải đáp thắc mắc của các khán giả về câu hỏi "Bệnh tiểu đường là gì?", Vinacao đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Lương Y Nguyễn Hoàng và Tiến sĩ cũng đã có những chia sẻ rất cụ thể về vấn đề này.
Theo Thầy Hoàng, trong Đông Y có một bệnh giống bệnh tiểu đường với các triệu chứng tương đồng, gọi là “tiêu khát”. Triệu chứng của bệnh này điển hình là khát nhiều, đói nhiều, tiểu nhiều và sụt cân nhanh.  

Và như ta đã biết, đường hay đường glucose là một thành phần dinh dưỡng cực kì quan trọng cho cơ thể. Một 1 phân tử tinh bột được cấu tạo bởi hàng nghìn, hàng vạn phân tử glucose, khi ta ăn thức ăn có chứa tinh bột thì lượng tinh bột này sẽ được thủy phân thành glucose.
Ngay ở khoang miệng, tinh bột đã bắt đầu phân giải thành glucose bởi sự xúc tác của enzyme amylase. Nếu bạn nhai cơm trong miệng lâu sẽ thấy có vị ngọt, bởi tinh bột trong cơm đã được chuyển thành đường glucose tạo vị ngọt.
Tinh bột tiếp tục được đưa vào dạ dày, ruột non và phân hủy thành glucose sau đó được chuyển vào máu. Lúc này glucose được oxy hóa để giải phóng năng lượng cung cấp cho các hoạt động của cơ thể. Bên cạnh đó, glucose cũng có thể chuyển hóa thành protein hoặc chuyển thành lipid, nếu glucose còn thừa trong máu sẽ được chuyển vào gan dưới dạng glycogen. Đến khi máu thiếu đường, glycogen sẽ được chuyển ngược lại thành glucose. Quá trình chuyển hóa thuận nghịch này thực chất là quá trình khử hóa và oxy hóa được điều khiển bởi hormone Insulin tiết ra từ tuyến tụy. Insulin có chức năng chuyển hóa đường từ máu vào dự trữ trong gan và biến đổi glycogen thành glucose trong máu khi cần thiết. Nếu không có đủ Insulin hoặc chức năng của Insulin bị suy giảm không thể thực hiện nhiệm vụ này thì sẽ gây ra rối loạn chuyển hóa đường và lâu dần dẫn đến bệnh tiểu đường hay có tên gọi khác là đái tháo đường.

Vai trò của Insulin trong chuyển hóa glucose

Vai trò của Insulin trong chuyển hóa glucose

Do đó, tiểu đường là một bệnh rối loạn chuyển hóa mãn tính mà nguyên nhân là do hormone Insulin của tuyến tụy không được tiết ra đầy đủ hoặc Insulin bị mất hoạt lực làm tăng lượng đường ứ đọng trong máu gây bệnh.

Mức đường huyết trong máu ở người bình thường:
- Lúc đói: 3.9 - 5.0 mg/dL (tương đương 70 - 99 mmol/L)
- Sau ăn 1-2h: dưới 6.6 mg/dL (tương đương 120 mmol/L)

Khi bạn có các dấu hiệu như: cảm thấy khát nước liên tục, đi tiểu nhiều lần (đặc biệt vào ban đêm), người mệt mỏi, sụt cân nhanh, mắt mờ, chân tay tê bì, các vết thương lâu lành thì nên đến Bệnh viện kiểm tra lượng đường trong máu ngay để phát hiện sớm tiểu đường cũng như có phương pháp điều trị thích hợp.

Trên đây là những chia sẻ của Tiến sĩ  Lương Y Nguyễn Hoàng (Nguyên Giảng viên Trường Đại học Dược Hà Nội) về khái niệm "bệnh tiểu đường là gì". Hy vọng qua bài viết này, các bạn có những kiến thức cơ bản về bệnh tiểu đường cũng như cơ chế phát sinh bệnh để có những cách phòng tránh hợp lý.

GỌI NGAY 088 951 3333 - 088 930 3333 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TIỂU ĐƯỜNG VÀ SẢN PHẨM

 


(*) Xem thêm:

Bình luận
Gọi ngay : 088 951 3333