Tiểu đường có di truyền không?

13/06/2020 | 66

Có rất nhiều câu hỏi thường gặp về bệnh tiểu đường nhưng vấn đề về di truyền là những thắc mắc mong mỏi của những người có bệnh tiểu đường khi lập gia đình , liệu có hay không sự di truyền từ cha mẹ sang con? .Theo tổ chức y tế thế giới WHO tiểu đường không phải là bệnh lây nhiễm nhưng nó là một bệnh có tính di truyền.Vì vậy khi một trong hai người là bố hoặc mẹ bị tiểu đường thì con cá khả năng cao sẽ mắc tiểu đường cho dù đứa trẻ được sinh ra không có dấu hiệu nào về việc mắc bệnh tiểu đường.

I. Bệnh tiểu đường có di truyền không?

Bệnh tiểu đường là căn bệnh bị gây ra do sự rối loạn trao đổi chất và lượng đường huyết trong máu. Theo các nhà nghiên cứu thì bệnh tiểu đường có nguy cơ di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Di truyền chỉ xảy ra ở bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2.

Mặc dù, bệnh tiểu đường không phải là căn bệnh truyền nhiễm nhưng vẫn có thể sẽ di truyền. Vậy nên, trong trường hợp một gia đình có bố mẹ bị bệnh tiểu đường thì cũng có khả năng cao là đứa con sẽ mắc phải căn bệnh này dù cho khi trẻ được sinh ra không có bất cứ dấu hiệu nào để mắc bệnh tiểu đường.

Bên cạnh đó, nếu một trong bố hoặc mẹ có những biến thể ở trong gen thì trong gia đoạn mang thai, những biến thể trong gen này cũng có nguy cơ gây ra căn bệnh tiểu đường cho đứa trẻ do bị mắc bệnh theo gen di truyền từ bố mẹ chúng.

1. Đối với bệnh tiểu đường loại 1

Bệnh tiểu đường loại 1 thường xảy ra khi cơ thể người bệnh không thể tự sản xuất ra được insulin và cần phải phụ thuộc hoàn toàn vào insulin từ bên ngoài như phải tiêm chất insulin này vào trong cơ thể người bệnh hàng ngày. Bệnh tiểu đường loại 1 này thường xuất hiện ở trẻ nhỏ và những người trẻ tuổi ở độ tuổi thiếu niên.

Trong các trường hợp sau đây, bệnh tiểu đường loại 1 sẽ có các yếu tố gen di truyền:

Cả bố và mẹ nếu đều bị bệnh tiểu đường loại 1 thì có nguy cơ đứa con cũng sẽ bị bệnh tiểu đường là 30%.

Còn trong trường hợp, bố bị bệnh tiểu đường loại 1 thì nguy cơ 6% người con sinh ra cũng sẽ bị lây bệnh tiểu đường từ bố.

Và nếu như người mẹ bị bệnh tiểu đường loại 1 thì khi sinh con vào thời điểm dưới 25 tuổi và trên 25 tuổi thì nguy cơ đứa con bị bệnh tiểu đường sẽ tương ứng là 4% và 1%.

2. Đối với bệnh tiểu đường loại 2

Đối với bệnh đái tháo đường loại 2 thì bệnh nhân không còn phụ thuộc vào insulin như bệnh tiểu đường loại 1. Và bệnh tiểu đường loại 2 sẽ thường xuất hiện ở lứa tuổi trưởng thành là trên 30 tuổi trở lên.

Ngày nay, số người bị bệnh tiểu đường loại 2 ngày càng phát triển tăng cao do người bệnh bị béo phì và chế độ ăn uống không lành mạnh, ít vận động cơ thể...

Bệnh đái tháo đường loại 2 sẽ có nguy cơ mang gen di truyền cụ thể như sau:

Cả bố và mẹ đều bị mắc bệnh tiểu đường loại 2 thì nguy cơ 75%  đứa con khi sinh ra sẽ bị bệnh tiểu đường.

Còn trong trường hợp chỉ có bố hoặc mẹ bị bệnh tiểu đường loại 2 với độ tuổi dưới 50 tuổi và trên tuổi 50 thì đứa con khi sinh ra sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tương ứng lần lượt là 14% và 8%.

II. Cách phòng ngừa bệnh tiểu đường di truyền

Hiện nay, mặc dù chưa có vắc xin hay phương pháp nào để phòng tránh và ngăn chặn bệnh tiểu đường do di truyền một cách hữu hiệu và triệt để.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể giảm tỷ lệ mắc bệnh này xuống ở mức tối đa nếu biết cách sống lành mạnh và phù hợp.

Sau đây là các biện pháp phòng ngừa bệnh tiểu đường di truyền mà mọi người cần lưu ý:

Cần có các chế độ luyện tập, tập thể dục thể thao thường xuyên.

Nên có một chế độ ăn uống ít dầu mỡ, ít tinh bột, đường, bánh kẹo, hạn chế sử dụng rượu, bia, thuốc lá…

Mọi người nên ăn nhiều loại rau xanh, trái cây tươi chứa hàm lượng chất xơ nhiều để dễ tiêu hóa.

Nên giữ cân nặng ở mức độ vừa phải, tránh gây ra béo phì.

Luôn suy nghĩ tích cực, vui vẻ, tránh suy nghĩ căng thẳng, stress đến mức tối đa.

Nên đi khám bệnh định kỳ thường xuyên để phòng ngừa và xử lý bệnh sớm nhất có thể.

Tóm lại, mặc dù đây không phải là bệnh truyền nhiễm nhưng lại có mang yếu tố di truyền. Thế nhưng, đừng nên quá lo lắng bởi các nhà nghiên cứu đã cho rằng tỉ lệ di truyền bệnh vẫn là khá thấp. Hơn nữa, việc kìm hãm và hạn chế sự di truyền bệnh tiểu đường từ thế hệ này sang thế hệ khác là điều mà chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được.

Hy vọng, qua bài viết này, các bạn đã có thể tự giải đáp được cho câu hỏi bệnh tiểu đường có di truyền không. Để từ đó, có thêm những kiến thức hữu ích giúp cho việc phòng chống và chữa bệnh tiểu đường được tốt hơn.


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 088 951 3333