Tê bì chân tay do tiểu đường

05/06/2020 | 37

Với người bệnh tiểu đường tình trạng đường huyết cao sẽ được kiểm soát bằng thuốc hạ đường huyết.Nhưng chúng ta không thoát khoải hết những biến chứng cực kỳ nguy hiểm của bệnh tiểu đường,Một trong số đó là tê bì chân tay là dấu hiệu bắt đầu biến chứng của bệnh tiểu đường

Tê bì chân tay do đái tháo đường.

Description: D:\Content - Ú\20190927_125948_320256_te-bi-chan-tay.max-800x800.jpg

Khi mà chúng ta điều trị ,đầu tiên chúng ta phải ổn định về đường máu.Nhưng có một nghịch lý dó là đôi khi đường máu đang cao,rất cao hoặc lâu năm mà chúng ta đưa đường máu xuống nhanh quá thì triệu chứng tê bì tay chân lại nặng lên.Đó là giai đoạn đầu tiên của bệnh tê bì tay chân ở bệnh nhân tiểu đường,nhưng về lâu về dài thì chúng ta cũng phải tiếp tục bằng cách ổn định đường máu .

Description: D:\Content - Ú\20191110_114820_781531_duong-huyet.max-800x800.jpg

Thứ hai chúng ta phải xem các phương pháp điều trị khác nhau hay các loại thuốc khác nhau,bởi rất nhiều người tiểu đường đang dùng Metformin,đây là hoạt chat có trong các viên như Glucophage,janumet.Khi mà chúng ta dùng Metformin lâu ngày khoảng 15% người bệnh sẽ bị thiếu B12 do thuốc làm giảm hấp thu vitamin B12.

Description: D:\Content - Ú\20200425_071537_436180_thuoc.max-800x800.jpg

Nếu chúng ta dùng trường diễn ,nhất là bệnh nhân tiểu đường pahri dùng thuốc cả đời sẽ có thể bị biến chứng là thần kinh do thiếu vitamin 12.Trong trường hợp này ,muốn cải thiện chúng ta bổ sung Vitamin B12.Hoặc có những người thì lại hay uông rượu nên bị thiếu các vitamin nhóm nói chung.

Description: D:\Content - Ú\a39e001b855a6c04354b.jpg

Những người này cũng dễ tổn thương thần kinh do rượu chứ không phải do tiểu đường,chúng ta phải lưu ý đến những trường hợp này.Thứ tư là một số người đã có đường máu rất cao,sau đó lại phải có chế độ ăn kiêng  quá mức cũng làm cho cở thể bị thiếu dinh dưỡng,vitamin.Màng tế bào thần kinh của chúng ta có bản chất là phospholipid hiểu đơn giản là chất béo.Thế nhưng bệnh nhân đái tháo đường chúng ta lại hay bị hướng dẫn 1 chế độ ăn là kiêng mỡ,kiêng chất béo.

Description: D:\Content - Ú\20190809_170139_384858_chat-beo.max-1800x1800.jpg

Điều này vô tình khiến cho việc hồi phục của tế bào thần kinh bị chậm lại do bị thiếu mất các chất dinh dưỡng từ bên ngoài.Để khác phục thì chúng ta cần phải ăn chất béo đầy đủ thì mới sữa chữa được các tổn thương ở trong cơ thể.Nguyên lý rất đơn giản nhưng bệnh nhân lại hay bị hướng dẫn ăn kiêng quá mức dẫn đến thiếu chất béo lâu ngày.Điều này củng có thể gây tổn thương thần kinh .

Sau khi khắc phục tất cả các yếu tố này mà tế bào không cải thiện thì chúng ta lại phải dùng một số thuốc để mà chữa triệu chứng.Các thuốc này không chữa vào nguyên nhân là đường máu cao thì chúng ta phải chữa nguyên nhân đường máu cao.Còn chữa triệu chứng thì chúng ta có những thuốc như :thuốc chống trầm cảm ba vòng hoặc là các thuốc chống động kinh.Một số những thuốc như vậy có thể làm giảm đi ,dịu đi những triệu chứng tê đau thần kinh cho bệnh nhân đái tháo đường.

Kinh nghiệm điều trị cho bệnh nhân tê bì chân tay do đái tháo đường:

 Nếu đang mắc các bệnh liên quan đến rối loạn chuyển hóa như đái tháo đường thì tê chân tay chính là biến chứng thường gặp và nguy hiểm của bệnh, cần điều trị sớm theo hướng dẫn sau:

- Theo dõi và kiểm soát đường máu ở giới hạn cho phép qua chế độ ăn uống cân bằng, khoa học và dùng thuốc kiểm soát đường huyết theo chỉ dẫn của bác sĩ.

- Điều trị sớm các biến chứng thần kinh bằng các sản phẩm có tác dụng điều trị viêm đau dây thần kinh và các rối loạn chức năng thần kinh, điều trị tê chân tay, và ngăn ngừa biến chứng thần kinh nặng thêm. Vindermen là dược phẩm có tác dụng điều trị này và nhanh chóng giúp người bệnh hết triệu chứng đau hoặc tê chân tay, ngăn biến chứng nặng thêm và người bệnh nhanh chóng khỏe mạnh, hoạt bát.

- Bên cạnh đó, tập luyện thể thao đều đặn, chăm sóc bàn tay, bàn chân hàng ngày và nên khám sức khỏe định kỳ hàng năm để kiểm soát bệnh và phát hiện các biến chứng sớm nhất.


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 088 951 3333