Chế độ tập luyện và những lưu ý trong quá trình tập đối với bệnh nhân tiểu đường

17/07/2020 | 47

Tiểu đường được coi là bệnh với nhiều biến chứng nguy hiểm như: tim mạch, tai biến mạch máu não, đục thủy tinh thể, mù lòa…Ngoài việc ăn uống hợp lý kết hợp với sử dụng thuốc thì tập luyện thể dục thể thao cũng giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu, cải thiện sức khỏe tim mạch cũng như tăng cường chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên tập luyện như thế nào và những điều cần lưu ý khi tập luyện thì không phải người bệnh nào cũng biết.

I. Chế độ tập luyện của bênh nhân tiểu đường.

Tập luyện thể dục thể thao là điều vô cùng tốt đối với sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên việc tập luyện ngắt quãng và quá trình tập diễn ra ngắn sẽ không đem lại hiệu quả. Vì vậy để đạt được hiệu quả tốt nhất chúng ta nên kiên trì luyện tập với mục tiêu dài hạn đặc biệt là đối với bệnh nhân tiểu đường.

1. Lập một kế hoạch rõ ràng và có trách nhiệm

TƯ VẤN】Chế độ tập luyện cho bệnh nhân tiểu đường

Cần lập một kế hoạch rõ ràng về thời gian của các buổi tập luyện. Nên đo lượng đường trong máu của bạn trước và sau khi tập mỗi buổi. Điều này sẽ giúp bạn theo dõi quá trình và cách tập luyện của mình xem có hiệu quả hay không. Nó cũng sẽ khiến bạn có trách nhiệm hơn cho những buổi tập tiếp theo và dần dần nó trở thành thói quen mỗi ngày của bạn.

Không nên đặt mục tiêu quá cao cho bản thân. Điều này sẽ khiến bạn rất dễ nản chí khi không đạt được kết quả như mục tiêu đã đề ra. Các chuyên gia về sức khỏe khuyến nghị chúng ta nên dành khoảng 30-60 phút mỗi ngày để luyện tập thể thao. Cường độ luyện tập cũng nên bắt đầu từ vừa phải đến cường độ mạnh phù hợp với sức khỏe và thể trạng hiện tại của mình. Khi bắt đầu tập không nên tập luôn những bài tập mạnh như vậy sẽ khiến cơ thể bạn chưa kịp thích nghi và nhanh mệt mỏi dẫn đến tình trạng chán nản. Nên chia quá trình tập luyện thành các phiên kéo dài từ 10 đến 15 phút.

Và đừng quên tự thưởng cho mình khi bạn đạt được mục tiêu của mình!

2. Bắt đầu từ nhẹ nhàng và tăng dần

Vận động không có nghĩa là phải tập luyện những bài tập vận động mạnh, mất sức. Hãy bắt đầu bằng những bài vận động nhẹ nhàng như đi bộ, đi dạo rồi dần dần luyện tập những bài tập có cường độ cao hơn.

3. Tìm bạn đồng hành tập thể dục cùng

Bệnh nhân đái tháo đường cần luyện tập thể dục thế nào cho đúng ...

Luyện tập cùng với người thân trong gia đình, bạn bè, hay theo nhóm sẽ khiến cho người bệnh có động lực hơn để duy trì luyện tập. Hãy đến với các câu lạc thể thao, các trung tâm văn hóa, các nhóm sinh hoạt tập thể trong khu vực để tìm những người có cùng sở thích và đam mê để tập cùng bạn.

II. Những lưu ý khi tập luyện

1. Trước khi tập luyện

Tham khảo ý kiến của bác sĩ về các bài tập cũng như cường độ và thời gian tập luyện sao cho phù hợp với tình trạng bệnh của bản thân.

Làm một kiểm tra tổng quát trước khi bắt đầu chế độ tập luyện xem mình có gặp những bệnh lý tiềm tàng hoặc những biến chứng của bệnh tiểu đường hay không. Nếu đã có những biến chứng về tim mạch, huyết áp, thận, thần kinh, chân…thì cần lựa chọn những bài tập phù hợp nhất tránh làm cho tình trạng bệnh của mình trở nên nghiêm trọng hơn.

Trước khi tập luyện nên đo đường máu, nếu đường máu lớn hơn 250mg/dL (trên 14mmol/L) thì mới được tập luyện còn nếu đường huyết thấp hơn 70mg/dL hoặc cao trên 300mg/dL thì không nên tập luyện.

Lựa chọn trang phục, giày tập phù hợp với những người đã có biến chứng về thần kinh, biến chứng về chân.

Chuẩn bị sẵn một số loại đồ ăn có đường để bổ sung kịp thời nếu trong quá trình tập gặp một số biểu hiện của hạ đường huyết như: hoa mắt, run chân tay…

Nên tập sau ăn 2 giờ chứ không nên để cách quá xa sẽ không mang lại hiệu quả tốt.

2. Trong quá trình tập luyện

 Khởi động khoảng 5–10 phút với bài tập thể dục cường độ thấp, các động tác mềm dẻo, căng dãn cơ để phòng tránh chấn thương. Tiếp theo là các bài tập nặng hơn với cường độ từ trung bình.Giảm dần khối lượng và cường độ vận động khoảng 5–10 phút trước khi kết thúc buổi tập bằng các động tác thư giãn thả lỏng, co duỗi khớp, đi bộ hít thở nhẹ nhàng. Để tránh chấn thương và tai nạn, bệnh nhân hãy tập những bài tập giãn cơ trước và sau khi tập thể dục.

 Khi gặp phải những triệu chứng sau xuất hiện trong khi tập thể dục, hãy ngừng tập thể dục ngay lập tức:

- Đánh trống ngực và khó thở.

- Chóng mặt, nhức đầu, ra mồ hôi lạnh, run rẩy, tê bàn tay và ngón tay.

- Cảm thấy đau và tức ngực, đau bụng.

- Đau ở các khớp đầu gối, hông.

Ngoài việc kiểm soát chế độ ăn uống kết hợp với tập luyện thể dục thể thao thì bệnh nhân tiểu đường cũng nên dùng một số các loại thực phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên để hỗ trợ điều trị bệnh.

Dây thìa canh Vinacao

GỌI NGAY 088 951 3333 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TIỂU ĐƯỜNG VÀ SẢN PHẨM


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 088 951 3333