Tại sao người bị tiểu đường thường bị hạ đường huyết

05/06/2020 | 32

Hiện nay trong thời kỳ của xã hội hoá càng phát triển,song song đối với sự phát triển của nền kinh tế hiện đại hóa thì lại xuất hiện một số căn bệnh gây áp lực cho xã hội..Đặc biệt là căn bệnh tiểu đường,căn bệnh nếu mà không phát hiện sớm và tìm cách điều trị thì sẽ mang đến những biến chứng nguy hiểm.

Ngoài việc dùng thuốc khi đói,những yếu tố nào gây hạ đường huyết cho bệnh tiểu đường?

 Thứ nhất là đối với những người tiêm insulin ,nếu mà tiêm quá liều thì hạ đường dứt khoát sẽ xảy ra.

Description: D:\Content - Ú\dai-thao-duong-tiem-insulin-o-vi-tri-nao-la-phu-hop1451882351 (1).jpg

Thứ hai là những người đi tập thể dục như đánh tennis,cầu lông,bóng ném,hay là những bài tập thể dục,múa,vận động viên thể dục thể thao không kiếm soát đường huyết trước khi tập,thì có thể rất nguy hiểm,đặc biệt có thể gây đột quỵ và nguy hiểm đến tính mạng.Anh phải kiểm soát ,trước khi chơi tennis phải xem lại đường huyết bao nhiêu ,nếu đường máu cao có thể sử dụng insulin để giảm nồng độ glucose xuống .

Description: D:\Content - Ú\thoi-gian-thich-hop-de-tap-gym-khi-nang-nong-gan-40-do-c_2.jpg

Nhưng nguy hiểm hơn ,nếu đường huyết thấp rồi mà còn đi tập nữa mà trước đó tiêm insulin nữa thì người đó dứt khoát là hạ đường huyết .Hạ đường huyết thì triệu chứng ai cũng thế :

Thứ nhất là hoa mắt,chóng mặt,sầm mặt,huyết áp tụt,vã mồ hôi,nhịp tim rất nhanh ,bệnh nhân có thể đi vào hôn mê nếu không cấp cứu.Những người đó phải chuyển ngay đi cấp cứu,nếu mà ở hiện trường thì uống ngay glucose,cho uống nước đường vào,ăn kẹo vào,những người đó người ta có hết.

Description: D:\Content - Ú\tải xuống (3).jpg

Hoặc ăn kẹo,ăn bánh bích quy,rồi sau đó đưa bệnh nhân đến bệnh viện.đầu tiên là phải làm như thế ,còn khi đã hôn mê rồi thì đến bệnh viện bác sỹ sẽ cho truyền glucose hoặc biện pháp khác như tiêm glucagon ..

Dấu hiệu của hạ đường huyết:

Buồn ngủ:Lúc nào tình trạng cơ thể cũng có cảm giác buồn ngủ mà trong khi mình đã ngủ đúng giờ giấc.

Vã mồ hôi: Hầu hết mọi người đổ mồ hôi khi tập luyện hoặc gắng sức, trong môi trường nóng nực, hoặc lo lắng hay căng thẳng

Tim đập nhanh:tim bạn lúc nào cũng trong tình trạng nhịp đập nhanh hơn bình thường và bạn cảm giác khó thở.

Bủn rủn chân tay

Mệt mỏi;Cỏ thể bạn làm việc và sinh hoạt bình thường nhưng lúc nào bạn carmgaisc mình thiếu sức sống và thậm chí khong muốn làm việc.

Co giật:Bạn thường bị lên cơn co gật,nếu không cấp cứu thời sẽ để lại những biến chungws nguy hiểm thậm chí mất mạng

Description: D:\Content - Ú\unnamed (1).png.

Mờ mắt:nhìn không rõ,lúc nào cũng thấy mờ ,ảo.

Có những cơn hạ đường huyết không phát hiện được,nghĩa là người bệnh có cơn hạ đường huyết nhưng không phát hiện ra.trường hợp gặp là những ai:

Thường gặp ở những bệnh nhân lơn tuổi,nhận thức của người bệnh kém,thầ kinh tự chủ của người bệnh kém không phát hiện được tín hiệu của các cơn hạ đường huyết.Cho nên là hạ đường huyết mà không biết mà cưa kéo dài và bệnh nhân đi vào hôn mê.

3.bước xử lý hạ đường huyết.

Bước 1:Ăn ngay một loại có chứa hàm lượng 15g đường:cốc nướ đường,3-5 viên kẹo ngọt,1/2 ly nước ép trái cây,một ly sữa,1/2 thìa cà phê mật ong.

Description: D:\Content - Ú\mach-ban-cach-uong-mat-ong-khien-da-hoi-sinh-lai-chuc-tuoi-trong-1-tuan-1-1484542003-width500height313 (1).jpg

Bước 2.Chờ 15 phút rồi kiểm tra đường huyết.Nếu sau 15 phút,đường huyết về trên 70 mg/dl,bạn có thể bỏ qua bước thứ ba và ăn nhẹ sau đó một giờ.

Description: D:\Content - Ú\chi-so-duong-huyet-la-gi.jpg

Bước 3.Lặp lại bước 1-2 nếu đường huyết văn chưa ổn định.Trong trường hợp đường huyết không trở lại ,bạn buộc phải đến bệnh viện để được tiêm glucagon và truyền đường.                  


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 088 951 3333