Tại sao đái tháo đường dẫn tới suy thận

11/06/2020 | 60

Người đái tháo đường nếu không kiểm soát tốt chỉ số đường huyết, sẽ rất dễ gặp nhiều biến chứng.Bệnh thận tiểu đường là một biến chứng tiểu đường nguy hiểm, có thể dẫn tới xơ hóa thận, suy thận, chạy thận nếu không được phòng ngừa và điều trị sớm.

 

Có nhiều loại bệnh tiểu đường?

  Những người phổ biến nhất là bệnh tiểu ở người lớn tuổi và thường xảy ra ở trẻ em. Nó cũng được gọi là đái tháo đường khởi phát ở tuổi vị thành niên hoặc đái tháo đường phụ thuộc insulin. Trong giai đoạn này tuyến tụy của bạn không tạo ra đủ insulin cho cơ thể để đủ khả năng hoạt động và bạn phải tiêm insulin trong suốt quãng đời còn lại.

Bệnh tiểu đường

  Bệnh tiểu đường loại 2, phổ biến hơn, thường xảy ra ở những người trên 40 tuổi và được gọi là đái tháo đường khởi phát ở người trưởng thành. Nó cũng được gọi là đái tháo đường không phụ thuộc insulin.Bệnh tiểu đường loại 2 đặc biệt phổ biến ở người Mỹ gốc Phi, người Mỹ gốc Ấn, người Mỹ Latinh và người Mỹ gốc Á.

 Tôi bị tiểu đường.Làm thế nào để tôi biết nếu thận của tôi bị ảnh hưởng?

  Trong giai đoạn đầu, có thể không có bất kỳ triệu chứng nào. Khi chức năng thận giảm hơn nữa, chất thải độc hại tích tụ và bệnh nhân thường cảm thấy đau bụng và nôn ra, mất cảm giác ngon miệng, nấc cụt và tăng cân do giữ nước. Nếu không được điều trị, bệnh nhân có thể bị suy tim và chất lỏng trong phổi.

Nguyên nhân của bệnh thận đái tháo đường

  Bệnh thận đái tháo đường gây ra bởi tổn thương các mạch máu nhỏ ở thận dẫn đến thận trở nên kém hiệu quả hơn hoặc hoàn toàn thất bại. Bệnh thận phổ biến hơn nhiều ở những người mắc bệnh tiểu đường so với những người không mắc bệnh tiểu đường. Duy trì mức đường huyết và huyết áp bình thường có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh thận.

Bệnh tiểu đường dẫn tới suy thận

  Thận có chức năng chính là lọc máu, đào thải chất cặn bã ra ngoài cơ thể thông qua đường tiểu.Đối vơi bệnh nhân đái tháo đường, do đường huyết tăng cao dẫn đến lượng máu đến thận quá lớn, thận phải làm việc (lọc) quá mức. Sau thời gian dài phải làm việc trong tình trạng quá mức, hệ thống lọc bắt đầu bị phá hủy, các lỗ lọc trở nên to hơn dẫn đến nhiều protein bị lọt ra ngoài.

Trong các giai đoạn sau, các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

 

-Kiểm soát huyết áp xấu đi

-Protein trong nước tiểu

-Sưng bàn chân, mắt cá chân, bàn tay hoặc mắt

-Tăng nhu cầu đi tiểu

-Giảm nhu cầu insulin hoặc thuốc trị tiểu đường

-Nhầm lẫn hoặc khó tập trung

-Hụt hơi

-Ăn mất ngon

-Buồn nôn và ói mửa Ngứa dai dẳng

-Mệt mỏi

Thận hoạt động như thế nào

  Minh họa cho thấy thận bình thường so với thận bị bệnh Thận bình thường so với thận bị bệnh Mở hộp thoại bật lên Bên trong thận Mặt cắt thận Mở hộp thoại bật lên Thận của bạn chứa hàng triệu cụm mạch máu nhỏ (cầu thận) lọc chất thải từ máu của bạn. Tổn thương nghiêm trọng đối với các mạch máu này có thể dẫn đến bệnh thận đái tháo đường, giảm chức năng thận và suy thận.

  Theo thời gian, bệnh tiểu đường được kiểm soát kém có thể gây ra thiệt hại cho các cụm mạch máu trong thận lọc chất thải từ máu của bạn. Điều này có thể dẫn đến tổn thương thận và gây ra huyết áp cao. Huyết áp cao có thể gây tổn thương thận nặng hơn bằng cách tăng áp lực trong hệ thống lọc tinh tế.

Phương pháp ngăn ngừa bệnh thận đái tháo đường.

  Có bằng chứng cho thấy kiểm soát cẩn thận glucose (đường) giúp ngăn ngừa bệnh thận ở những người mắc bệnh tiểu đường. Bạn nên tuân theo các yêu cầu của bác sĩ một cách cẩn thận về chế độ ăn uống và - thuốc để giúp kiểm soát lượng glucose của bạn.

  Có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự tiến triển của bệnh thận. Vì huyết áp cao là một trong những yếu tố chính dự đoán bệnh nhân tiểu đường sẽ phát triển bệnh thận nghiêm trọng, điều quan trọng là phải uống thuốc huyết áp cao một cách trung thực nếu bạn bị huyết áp cao. Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên tuân theo chế độ ăn ít protein, giúp giảm lượng công việc mà thận phải làm. Bạn cũng nên tiếp tục theo chế độ ăn kiêng cho bệnh nhân tiểu đường và uống tất cả các loại thuốc theo quy định.

 

  Một số nghiên cứu cho thấy một nhóm thuốc trị huyết áp cao có tên là thuốc ức chế men chuyển có thể giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự tiến triển của bệnh thận tiểu đường. Những loại thuốc này làm giảm huyết áp trong cơ thể bạn và chúng có thể làm giảm áp lực trong bộ máy lọc của thận (cầu thận). Chúng dường như cũng có tác dụng có lợi không liên quan đến thay đổi huyết áp. Bệnh nhân dùng các loại thuốc này có thể có ít protein trong nước tiểu. Bạn có thể muốn nói chuyện với bác sĩ của bạn để xem nếu các loại thuốc này có thể giúp bạn.

Khi nào đi khám bác sĩ?

  Lấy hẹn với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào của bệnh thận. Nếu bạn bị tiểu đường, hãy đến bác sĩ hàng năm để làm xét nghiệm nước tiểu phát hiện protein và xét nghiệm để kiểm tra mức độ creatinine trong máu của bạn. Những điều này giúp xác định thận hoạt động tốt như thế nào.

  Bệnh thận đái tháo đường có kết quả khi bệnh tiểu đường làm hỏng các mạch máu và các tế bào khác trong thận của bạn.


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 088 951 3333