Tác dụng phụ của Metformin và cách xử lý

09/06/2020 | 61

Metformin (Glucophage) là thuốc tiểu đường được sử dụng rất phổ biến. Thuốc khá an toàn, nhưng vẫn có một số ít trường hợp dùng Metformin bị tác dụng phụ.Viên nén uống Metformin là loại thuốc đầu tay trong điều trị bệnh tiểu đường rất hiệu quả.

 So với gliclazide thì Metrormin là loại thuốc được chọn đầu tay rất phổ cập các nước trên thế giới.Tại soa lại như vậy?Là tại thuosc này làm hạ glucose trong máu bằng cách làm giảm tổng hợp glucoe trong gan.

 Cơ chế hoạt động của thuốc Metformin

  Metformin thuộc nhóm thuốc biguanides, hoạt động theo cơ chế:

  • Giảm lượng glucose (đường) do gan tạo ra
  • Giảm lượng glucose cơ thể hấp thụ
  • Tăng tác dụng của insulin đối với cơ thể 

 Thứ hai là tác dụng về kháng insulin là một trong những cơ chế bệnh sinh của đái tháo đường tuýp 2.Nó không gây nên cơn hạ dường huyết cũng không làm tăng cân nhiều.Trong khi glicalzide có tác dụng phụ tăng cân,còn Metformin không làm tăng cân nhiều nó ăn toàn cho người bệnh hơn.Nó chỉ có một biến chứng,trước đây hay nói đến là nếu ta sử dụng nhiều,nếu không cản thận sẽ gây nên toan chuyển hóa,tăng acid lactic trong cơ thể và gây nên hôn mê.

  Thực ra mà nói đó là những loại thuốc thế hệ một .Còn bây giờ loại thuốc glucophage,Metfrmin XR thì càng không có biến chứng đó.Nhưng có một biến chứng cần phải lưu ý là nó gây rối loạn tiêu hóa.

  Bệnh nhân uống vào thấy bị đầy bụng,ấm ách và có thể dẫn đến đi lỏng,khó chịu dẫn đến bỏ thuốc.Bây giờ các hãng thuốc đã làm Metformin có tác dụng thải chậm,nghĩa là qua dạ dày xuống đến ruột mới có tác dụng cho nên tác dụng rối loạn tiêu hóa giảm đi rất nhiều.Cho nên bây giờ có loại có chữ XR là có tác dụng thải chậm thì cái đó làm cho Metformin nagyf càng phổ biến hơn.

  Thực ra mà nói,các bác sỹ ở Việt Nam bao giờ cũng thế hai loại thuốc này là hai loại thuốc phối hợp đầu tiên trren bàn ghi đơn cảu bác sỹ,trên bàn ghi dơn của bác sỹ tôi tin rằng bao giờ cũng có là Metformin và Diamicron sau đó mới đến phối hợp với các thuốc khác.

  Bởi vì theo khuyến cáo của các Hội nọi tiết trên toàn thế giới thì đều thứ nhất là chế độ ăn,Thực hiện chế độ ăn một thời gian khoảng 3 tháng  thật nghiêm túc  không được thì bác sỹ cho thêm Metformin đầu tiên.sau 3 tháng kết hợp với chế độ ăn,tập luyện kgoong được thì bắt đầu phối hợp với các loại thuốc khác.Ơ Việt Nam,loại thuốc được phối hợp đầu tiên đó là Diamicron.

 Trong khi sử dụng Metformin thì người bệnh cầ lưu ý?

 Trong khi sử dụng Metformin thì người bệnh không bị hạ đường huyết nghiêm trọng,nhưng vẫn có thể xảy ra được,nhưn ít lắm,nó ít gây tăng cân.Chỉ có một cái là gây ra rối loạn tiêu hóa,chúng ta chú ý cái đó,uống vào sua khi ăn.

Cách uống Metformin hạn chế tác dụng phụ

  Để không bị rối loạn tiêu hóa khi dùng Metformin, bạn cần uống thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Tùy dạng thuốc, thải chậm hay thải nhanh mà Metformin sẽ được sử dụng vào buổi tối hay ban ngày. Điều này bác sĩ sẽ dặn kỹ hoặc ghi trong đơn thuốc của bạn.

 

  Nếu trong quá trình dùng Metformin, bạn thấy các dấu hiệu sau, phải gọi ngay bác sĩ để được xử trí kịp thời, tránh nhiễm toang máu:

- Cảm thấy rất mệt mỏi, yếu đuối hoặc khó chịu.

- Buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, không thấy thèm ăn.

- Thở sâu, thở nhanh hoặc khó thở

- Hơi thở có mùi của trái cây thối

- Chóng mặt, lú lẫn.

- Nhịp tim nhanh hoặc chậm

- Da đỏ bừng, đau cơ hoặc cảm thấy lạnh (đặc biệt là ở bàn tay bàn chân)

Ngoài ra, bạn cần cố gắng điều chỉnh chế độ ăn, tập luyện đều đặn kết hợp với việc dùng Metformin. Như vậy, đường huyết và HbA1c của bạn mới được kiểm soát tốt.

  Thận trọng khi dùng metformin

  Với người cao tuổi không điều trị với liều tối đa metformin, liều bắt đầu và liều duy trì cũng cần dè dặt. Cần kiểm tra creatinin huyết thanh trước khi bắt đầu điều trị và mỗi 90 ngày trong thời gian điều trị. Không dùng metformin cho người cao tuổi có suy giảm chức năng thận.

 

  Dùng metformin dài ngày có nguy cơ giảm hấp thu vitamin B12.Tác dụng phụ của metformin: giảm hấp thu vitamin B12, chán ăn, đầy bụng, buồn nôn, ợ chua, tiêu chảy, táo bón. Hạ đường huyết khi bữa ăn có rượu hoặc phối hợp với sulfonylure. Do đó cấm uống rượu khi dùng metformin.

 


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 088 951 3333