Sự thay đổi theo mùa của nồng độ vitamin D ở bệnh nhân đái tháo đường

29/06/2020 | 27

Hiện nay tiểu đường được xem là căn bệnh ngày càng phổ biến và đặc biệt rất nguy hiểm. Nếu không kịp thời phát hiện để điều trị thì căn bệnh này có thể gây ra những biến chứng về sau.

  Việc phát hiện ra rằng nhiều mô biểu hiện thụ thể vitamin D và có khả năng biến đổi 25-hydroxyv vitamin D thành 1,25-dihydroxyv vitamin D (chất chuyển hóa hoạt động) đã dẫn đến giả thuyết rằng vitamin D có thể có vai trò trong sinh bệnh học và phòng ngừa bệnh tiểu đường đái tháo đường. Bằng chứng tích lũy đã liên kết thiếu vitamin D với rối loạn miễn dịch ở bệnh đái tháo đường týp 1. Một số nghiên cứu dịch tễ học đã cho thấy nồng độ 25-hydroxyv vitamin D trong huyết thanh thấp hơn ở những người mắc bệnh tiểu đường so với những người không mắc bệnh tiểu đường. những bệnh nhân và những phương pháp.

  Tổng cộng 105 bệnh nhân Lebanon bị đái tháo đường týp 1 đã được tuyển dụng. Nồng độ HbA1c và vitamin D đã được ghi nhận trong hai giai đoạn với giai đoạn 1 là giai đoạn từ tháng 6 năm 2009 và giai đoạn 2 từ tháng 1 tháng 4 năm 2009. Các kết quả Mức vitamin D vào cuối mùa nắng (giai đoạn 2), phản ánh những tháng nắng trước đó, được phát hiện là cao hơn so với đầu mùa hè (giai đoạn 1) phản ánh mùa mây trước đó, với mức thay đổi trung bình là 0,70 ± 6,87 ng / mL (P = 0,029). Mức HbA1c cao hơn trong giai đoạn 2 so với giai đoạn 1 với mức tăng 0,175% ± 1,46% (P = 0,13).

  Hàm lượng vitamin D cao hơn vào cuối mùa nắng so với cuối mùa mây. HbA1c cũng thấp hơn (nhưng không đáng kể) vào đầu mùa hè (tháng nhiều mây). Có mối tương quan yếu giữa sự thay đổi nồng độ vitamin D theo mùa và kiểm soát đường huyết được theo dõi bởi HbA1c trong một nhóm bệnh nhân Lebanon bị đái tháo đường.

  Bằng chứng gần đây đã báo cáo rằng sự thiếu hụt vitamin D khiến các cá nhân mắc phải T1DM và T2DM. Một số nghiên cứu cho thấy vitamin D có một số tác dụng đối với hệ thống miễn dịch và tổng hợp và bài tiết insulin, do đó cho thấy vai trò trong sự phát triển của cả hai loại bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường bị thiếu vitamin D nhiều hơn những người không mắc bệnh tiểu đường. 

  Thiếu vitamin D đang trở thành một vấn đề sức khỏe cộng đồng toàn cầu mặc dù phần lớn không được công nhận Người ta ước tính rằng 1 tỷ người trên thế giới bị thiếu hoặc thiếu vitamin D

   Mục đích của nghiên cứu của chúng tôi là chỉ ra rằng việc kiểm soát đường huyết tốt hơn đạt được ở những bệnh nhân mắc bệnh T1DM trong mùa nắng so với mùa mây có liên quan đến sự thay đổi nồng độ của huyết thanh 25-hydroxyv vitamin D.Mục đích thứ hai của chúng tôi là xác định xem giá trị thấp hơn của glycosylated hemoglobin (HbA1c) được ghi nhận vào cuối mùa mây so với cuối mùa nắng có liên quan đến mức vitamin D cao hơn.

  Tuy nhiên, trong nghiên cứu này, không có mối tương quan nào có thể được tìm thấy giữa kiểm soát bệnh tiểu đường và sự thay đổi mức độ vitamin D trong dân số Lebanon với T1DM. Hơn nữa, mức vitamin D có xu hướng tăng đáng kể vào cuối mùa hè và điều này có liên quan đến việc kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

  Các nghiên cứu trong tương lai là cần thiết với cỡ mẫu lớn hơn và bảng câu hỏi chuẩn hóa về mức độ tập thể dục, độ chính xác của liều insulin và thời gian tiêm insulin. Những nghiên cứu như vậy sẽ cung cấp nhiều dữ liệu hơn về bất kỳ mối quan hệ nào có thể có giữa vitamin D và kiểm soát bệnh sinh và bệnh tiểu đường.

 Cũng như hỗ trợ kiểm soát đường huyết, tăng mức vitamin D của bạn cũng có thể:

  Hỗ trợ giảm cân - các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tình trạng vitamin D tốt giúp giảm mức độ hormone tuyến cận giáp (PTH), về lâu dài có thể thúc đẩy giảm cân và giảm nguy cơ béo phì, đây là yếu tố nguy cơ chính của bệnh đái tháo đường týp 2.

  Điều chỉnh sự thèm ăn - vitamin D có thể làm tăng mức độ hormone leptin của cơ thể, kiểm soát việc tích trữ chất béo trong cơ thể và tăng cảm giác no, do đó làm giảm mức độ đói.

  Giảm mỡ bụng - tăng vitamin D có thể giúp giảm mức cortisol. Cortisol có liên quan đến một số chức năng quan trọng, bao gồm phản ứng của cơ thể đối với stress và điều hòa huyết áp. Nhưng nồng độ cortisol trong máu cao hơn và kéo dài hơn có thể dẫn đến tăng mỡ bụng (hoặc nội tạng ), có liên quan đến các tình trạng sức khỏe khác nhau bao gồm cả bệnh đái tháo đường týp 2.

 


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 088 951 3333