Stress là nguy cơ tăng đường huyết

16/11/2019 | 169

Giữ một tinh thần thoải mái, lạc quan sẽ giúp quá trình kiểm soát đường huyết diễn ra dễ dàng hơn, do đó, việc nhận biết và quản lý stress là rất quan trọng với người tiểu đường...

Stress xảy ra sẽ kích hoạt hệ trục: hạ đồi – tuyến yên – tuyến thượng thận. Từ đó 2 hormon cơ bản tham gia vào quá trình chống lại stress là: Adrenaline và Cortisone được tiết ra. Hai hormon này góp phần gia tăng đường máu, tăng chuyển hóa cơ bản…Khi bị stress kéo dài sẽ dẫn đến nhiều bất lợi cho cơ thể trong đó có tăng đường huyết, béo phì…điều này làm cho người mắc stress kéo dài dễ khởi phát bệnh Đái tháo đường. Mặt khác, người bệnh Đái tháo đường trở nên khó kiểm soát đường huyết khi phải đối mặt với stress, nhất là tình trạng stress kéo dài. Khi đó người bệnh sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn của các rối loạn do stress và Đái tháo đường gây ra.

 Stress là nguy cơ dẫn đến tăng đường huyết

Stress là nguy cơ dẫn đến tăng đường huyết

Stress và đường máu liên quan như thế nào?

Khi stress xảy ra sẽ làm tăng sản xuất các hormon stress như cortisol và epinephrine dẫn đến tăng lượng đường trong máu để cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn. Đây là một phản ứng tự nhiên của cơ thể nhằm chống lại các nguy hiểm đe dọa cơ thể bạn. Tuy nhiên, mặt trái của tăng đường máu do stress gây khó khăn cho cơ thể để quản lý tình trạng tăng đường máu đột biến này, nhất là khi cơ thể đã không có đủ ISL trong bối cảnh bạn đang mắc bệnh đái tháo đường. Đó là lý do tại sao stress dưới mọi hình thức có thể góp phần làm tăng nồng độ đường trong máu của bạn.

Nguy cơ khi bạn bị stress kéo dài

Nếu bạn bị đái tháo đường và đang liên tục bị stress, điều này sẽ gây khó khăn cho bạn để kiểm soát tốt nồng độ đường trong máu.

Khi nồng độ đường trong máu thường xuyên cao do stress gây ra sẽ dẫn đến một số biến chứng sức khỏe, bao gồm các rối loạn về thận, giảm thị lực, tổn thương mạch máu, tổn thương thần kinh và có thể làm nhiễm khuẩn nặng và kéo dài.

Nếu không thực hiện các bước để kiểm soát lượng đường trong máu sẽ làm tăng nguy cơ các biến chứng tim mạch như đột quỵ và cơn đau tim.

Trong khi các hormon stress gây ra tăng lượng đường trong máu, có một số yếu tố khác cũng có thể làm cho mọi việc tồi tệ thêm. Bạn có thể mất cảm giác ngon miệng khi bị stress kéo dài. Nhiều người bị stress kéo dài thường có khuynh hướng dùng các thực phẩm không tốt cho sức khỏe như khoai tây chiên hay bánh kẹo. Một số người bị stress kéo dài không kiểm soát được dung nạp của cơ thể, có thói quen ăn quá nhiều trong giai đoạn stress. Tất cả những thay đổi về hành vi cùng với kém hoạt động thể chất sẽ làm cho bệnh đái tháo đường trở nên tồi tệ hơn.

Nhận biết sớm những dấu hiệu tăng đường máu do stress?

Nhận biết dấu hiệu tăng đường huyết do stress

Nhận biết dấu hiệu tăng đường huyết do stress

Nhận biết các triệu chứng sớm của tăng đường máu là rất quan trọng để có biện pháp cần thiết điều chỉnh ngay đường máu của bạn.

Những dấu hiệu sớm phổ biến nhất của đường máu cao là mệt mỏi, đi tiểu nhiều, mờ mắt và khát nước. Trong giai đoạn nặng, bạn có thể bị đau bụng, buồn nôn, hơi thở có mùi trái cây, thở nhanh, lú lẫn, yếu và bất tỉnh.

Hãy liên hệ với bác sĩ khi bạn gặp các triệu chứng ban đầu của đường máu cao hay bị tiêu chảy liên tục trong 24 giờ hoặc nhiều hơn. Tương tự như vậy, sốt kéo dài liên tục trong 24 giờ, lượng đường máu trên 250mg/dl trong hơn 24 giờ và nôn mửa liên tục trong hơn 24 giờ là các tình huống khác bạn cần đến ngay các cơ sở khám chữa bệnh.

Làm thế nào để quản lý stress và đường máu?

Bạn có thể thực hiện một số bước để quản lý đường máu bằng cách quản lý tốt stress. Những lời khuyên sau đây sẽ giúp quản lý tốt stress:

Kiểm tra đường máu của bạn khi bạn đang bị stress. Bạn sẽ biết khi nào bạn bị stress và đây là thời điểm bạn nên theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu để điều chỉnh bằng chế độ ăn uống hoặc dùng thuốc theo hướng dẫn.

Thông báo cho bác sĩ của bạn khi có bất kỳ thay đổi trong cuộc sống có thể ảnh hưởng nồng độ đường trong máu của bạn. Dựa trên những thông tin bạn cung cấp, bác sĩ có thể thay đổi tạm thời liều lượng thuốc hoặc bổ sung một loại thuốc cần thiết.

Tìm hiểu để đối phó với những stress trong cuộc sống. Có một số cách đơn giản giúp thay đổi lối sống như đi bộ và tập trung thư giãn sẽ giúp giải stress khá hiệu quả. Hãy thử tập thiền và kỹ thuật thở để kiểm soát tốt stress. Bạn cũng có thể xem xét thực hiện một số bài tập thể dục như đạp xe, bơi lội… để quản lý tốt đường máu. Tập luyện tốt và thường xuyên cũng sẽ giúp làm giảm stress và cải thiện tâm trạng của bạn.

Đôi khi, cách tốt nhất để thoát khỏi stress là tìm cách nói và bộc lộ những nguyên nhân gây stress. Thực hiện một cuộc trò chuyện với một người bạn, gia đình hoặc một người nào đó mà bạn tin tưởng. Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn nhiều một khi bạn đã nói chuyện về những bất an và căng thẳng của bạn. Thậm chí bạn có thể tham gia các cộng đồng hỗ trợ trực tuyến để có được bản lĩnh tốt hơn nhằm đối phó với stress.
 

Cách quản lý stress và đường huyết hiệu quả

Cách quản lý stress và đường huyết hiệu quả

Tự trang bị cho bạn kiến thức và hiểu biết tốt hơn về cách đối phó với bệnh đái tháo đường. Cần tái khám đúng hẹn với bác sĩ. Bạn cũng nên sử dụng bộ dụng cụ giám sát đường máu nhanh tại nhà để phát hiện bất kỳ thay đổi lượng đường trong máu của bạn.

Cần thực hiện các bước để cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn. Stress sẽ tăng lên và kéo dài khi bạn không ngủ đủ giấc. Thiếu ngủ cũng có thể dẫn đến rối loạn lo âu và khó khăn để quản lý lượng đường trong máu của bạn. Hãy nhớ rằng ngủ quá nhiều (hơn 8,5 giờ mỗi đêm) cũng có thể làm lượng đường trong máu cao. Do đó, cần ngủ đủ thời gian cần thiết, vì ngủ quá nhiều hoặc quá ít đều không tốt cho đường máu.

Thảo dược hỗ trợ điều trị tiểu đường tiêu biểu: Dây thìa canh Vinacao được chiết xuất từ thảo dược Dây thìa canh và Giảo cổ lam giúp giảm hấp thu đường ở ruột vào máu, tăng thải đường ở mô cơ, giúp cơ thể phục hồi tuyến tụy, tăng tiết và tăng hoạt lực insulin để kiểm soát đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường. Ngoài ra thảo dược dây thìa canh và giảo cổ lam trong Dây thìa canh Vinacao còn giúp giảm mỡ máu, điều hòa huyết áp, chống oxy hóa, tăng cường sức đề kháng. Đây là sản phẩm tốt giúp người bị tiểu đường và người có nguy cơ tiểu đường lựa chọn sử dụng để tránh các tác dụng phụ của thuốc tây. Tìm hiểu về Dây thìa canh Vinacao tại đây 


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 088 951 3333