Những loại trái cây người tiểu đường không nên ăn

02/12/2019 | 388

Trài cây (hoa quả) là những thực phẩm thiên nhiên bổ sung nhiều dưỡng chất cho người tiểu đường, nhưng một số loại trái cây có hàm lượng đường lớn, đây là dạng đường dễ hấp thụ và sẽ làm tăng nhanh đường huyết sau khi ăn....

Trái cây là một loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất…rất tốt cho những người bị tiểu đường. Nhưng không phải trái cây nào người mắc bệnh này cũng nên ăn nhiều, có một số loại quả bạn nên hạn chế ăn để ổn định đường huyết. Cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về những loại trái cây người tiểu đường không nên ăn nhé.

Những loại trái cây người tiểu đường không nên ăn

Những loại trái cây người tiểu đường không nên ăn

  1. Người bệnh tiểu đường nên ăn những loại trái cây như thế nào?

Trái cây là một trong những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của con người nói chung và người bệnh tiểu đường nói riêng. 

Người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn hầu hết tất cả các loại trái cây, nhưng phải ăn với số lượng vừa đủ. Vì trái cây cung cấp rất nhiều chất xơ, vitamin, nước, chất khoáng… rất tốt cho cơ thể con người. Tuy nhiên việc ăn trái cây với số lượng như thế nào thì còn tùy vào tình trạng người bệnh đang ở giai đoạn nào nữa.

Có một ví dụ như 2 bố con đều mắc bệnh tiểu đường, nhưng bố đã mang căn bệnh này nhiều năm, trong khi đó người con thì mới mắc bệnh. Nếu bố ăn 1 quả chuối thì đường huyết có thể lên tới 80 mg/dl, nhưng con trai của ông lại không tăng lên mức đường như vậy nếu ăn 1 quả chuối.

Một số loại trái cây người tiểu đường nên ăn là các loại trái cây chua như cam, bưởi, chanh, ổi…. với số lượng nhiều. Các loại trái cây có chỉ số đường thấp như táo, cam, mận là một lựa chọn tốt.

Vậy đâu là những loại trái cây người tiểu đường không nên ăn? 

  1. Những loại trái cây người tiểu đường không nên ăn

Không phải loại trái cây nào cũng tốt cho người bệnh tiểu đường, vì lượng đường trong chúng có tác động tiêu cực đến mức đường huyết của người bệnh. Nên tránh các loại trái cây quá chín vì chúng chứa lượng đường rất cao. Sau đây là những loại trái cây người tiểu đường không nên ăn:

-  Xoài chín: thực tế thì xoài xanh rất tốt với tiểu đường vì nó có chứa hoạt chất giúp insulin hoạt động tốt hơn. Nhưng xoài quá chín thì lại dễ làm cho lượng đường huyết tăng cao. Mỗi lần ăn nhiều nhất là 1 má xoài và ăn thay thế bữa phụ.

-  Chuối chín: trong hầu hết các loại trái cây, thì chuối là loại quả có vị ngọt hơn hẳn. Điều đó đồng nghĩa với việc nó chứa hàm lượng đường khá cao. Và chúng ngay lập tức được liệt vào danh sách những loại trái cây người tiểu đường không nên ăn. Người bệnh chỉ nên ăn khoảng 1/2 quả nếu muốn.

Người tiểu đường nên hạn chế ăn chuối

Người tiểu đường nên hạn chế ăn chuối

-  Sầu riêng, mít cũng chứa nhiều đường vì một số nghiên cứu cho thấy phần thịt của 3 hạt sầu riêng trùng với lượng đường của 1 lon cocacola hoặc 1 tô cơm trắng. Các bạn chỉ nên ăn 1/2 múi sầu riêng và mít khi thèm.

-  Dưa hấu cũng là một loại quả có chất xơ ít và lượng đường khá nhiều, vậy nên người bệnh cũng nên tránh ăn khi đã mắc bệnh tiểu đường.

-  Trái dứa là một loại thực phẩm bổ dưỡng giàu vitamin, nguyên tố vi lượng và có khả năng chống viêm tốt nhưng lại chứa lượng đường cao nên dễ gây tăng đường huyết.

-  Vải thiều, nhãn cũng là những loại quả chứa ít chất xơ và nhiều đường. Mặc dù rất bổ dưỡng nhưng người mắc tiểu đường nên hạn chế ăn. Chỉ nên ăn 1 vài quả khi muốn.

-  Trái cây đóng hộp, nước ép trái cây hay trái cây khô cũng chứa rất nhiều hàm lượng đường vì chúng đã bị cô đặc nên hạn chế ăn.

Do cơ chế của bệnh nên người mắc tiểu đường phải kiêng rất nhiều đồ ngọt, thậm chí bao gồm trái cây cũng không được ăn nhiều. Bệnh nhân cần bổ sung thực phẩm chức năng như vitamin tổng hợp, khoáng chất, chất xơ để bù lại dinh dưỡng cho cơ thể.

  1. Một vài lưu ý khi ăn trái cây giúp đường huyết không tăng đột ngột

Với nhiều loại trái cây người tiểu đường không nên ăn như vậy thì làm thế nào để thỏa mãn cơn thèm mà không làm “tăng xông” đường huyết? Dưới đây là một số lưu ý bạn cần biết:

Người tiểu đường nên cân nhắc khi ăn trái cây để ổn định đường huyết

Người tiểu đường nên cân nhắc khi ăn trái cây để ổn định đường huyết

Một vài lưu ý khi ăn trái cây:

- Bạn không cần phải kiêng hoàn toàn, nếu quá thèm, hãy ăn một chút. Số lượng trái cây ăn mỗi lần không vượt quá 150 gram hoặc chỉ bằng 1 bàn tay.

-  Không được ăn trái cây sấy, đóng hộp và phơi khô, nên ăn trái cây tươi sẽ có lợi hơn.

-  Nên đo lượng đường huyết trước và sau khi ăn 2 giờ, nếu có biểu hiện đường huyết tăng thì nên cắt giảm lượng trái cây của bữa đó xuống.

- Dù là loại trái cây tốt cho bệnh tiểu đường hay không thì bạn cũng  không nên ăn quá nhiều.  Người mắc bệnh tiểu đường chỉ nên ăn vào các bữa phụ hoặc ăn sau bữa ăn 1 thời gian dài (ít nhất 2 giờ) với số lượng nhất định. Thời gian lý tưởng để ăn là buổi sáng hoặc lúc xế chiều. 

Đây là những lưu ý cũng như những loại trái cây người tiểu đường không nên ăn. Các bạn nên kết hợp chế độ ăn uống khoa học và bổ sung những chất cần thiết giúp cơ thể khỏe mạnh và tránh mọi loại bệnh tật. Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

GỌI NGAY HOTLINE 088 951 3333 - 088 930 3333 ĐỂ NHẬN GIÁ ƯU ĐÃI NHẤT

 


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 088 951 3333