Người tiểu đường là đối tượng thuộc vùng nguy hiểm trong mùa dịch Covid-19

04/04/2020 | 55

Ngoài những người là người cao tuổi, có tiền sức mắc bệnh tim, hô hấp mạn tính, huyết áp tăng… các bệnh nhân tiểu đường cũng dễ diễn biến nặng khi nhiễm virus SARS-CoV 2...

1. Tại sao bệnh nhân tiểu đường lại dễ bị bệnh nặng hơn khi bị lây nhiễm virus Covid-19?

Ngoài những người là người cao tuổi, có tiền sức mắc bệnh tim, hô hấp mạn tính, huyết áp tăng… các bệnh nhân tiểu đường cũng dễ diễn biến nặng khi nhiễm virus SARS-CoV 2.

Những người là người cao tuổi kèm theo bệnh nền thường có hệ miễn dịch yếu, sức đề kháng yếu. Tuy nhiên cụ thể tại sao lại là bệnh tiểu đường thì hiện vẫn chưa có báo cáo cụ thể. Chính vì vậy, việc phòng tránh cách bệnh lây nhiễm thông thường như cảm lạnh, cảm cúm những người bị bệnh tiểu đường cũng cần hết sức chú ý phòng tránh lây nhiễm virus Covid-19. 

Theo thống kê, tỷ lệ tử vong của những bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh tiểu đường là 7.3%. Với những người càng cao tuổi, tỉ lệ tử vong khi nhiễm loại virus này càng cao. 

Bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ diễn biến nặng khi nhiễm Covid 19

Bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ diễn biến nặng khi nhiễm Covid 19

Cụ thể là, 3,6% ở người trên 60 tuổi, 8,0% với người trên 70 tuổi, đặc biệt với những người ở độ tuổi trên 80 tỉ lệ tử vong là 14,8%.

Hơn nữa, trong số những người tử vong do Covid-19, hơn nửa trong số đó là bệnh nhân đã có bệnh tiền sử khác. Tỉ lệ tử vong của những bệnh nhân có bệnh tiền sử này cụ thể như sau: bệnh tim (10,5%), bệnh tiểu đường (7,3%), bệnh hô hấp mãn tính (6,3%), bệnh cao huyết áp (6,0%), bệnh ung thư (5,6%). Trong khi đó, tỉ lệ tử vong ở những người bình thường chỉ là 0,9%.

2. Nhiều người nhiễm COVID-19 mà không hề có dấu hiệu bị bệnh?

Có rất nhiều trường hợp bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong tình trạng nhẹ thậm chí là không hề có dấu hiệu bệnh, cũng có nhiều người đã khỏi bệnh. Dấu hiệu bệnh cơ bản để nhận biết bệnh là bị sốt, ho kéo dài khoảng 1 tuần, cơ thể mệt mỏi.

Tuy nhiên, có một số trường hợp, bệnh nhân phải sử dụng tới máy hô hấp nhân tạo với tình trạng viêm phổi nghiêm trọng và phải nhập viện dài ngày hơn rất nhiều so với bệnh cúm mùa thông thường. 

Nâng cao phòng ngừa bệnh

Làm việc tại nhà và tránh tiếp xúc xã hội giúp giảm nguy cơ nhiễm bệnh

Làm việc tại nhà và tránh tiếp xúc xã hội giúp giảm nguy cơ nhiễm bệnh

Một số khuyến cáo của cơ quan nghiên cứu bệnh truyền nhiễm Nhật Bản và cơ quan nghiên cứu môi trường truyền nhiễm Nhật Bản đưa ra để tuyên truyền đến toàn dân về việc phòng chống lây nhiễm Covid-19 như sau:

– Cần chú ý đến sức khỏe bản thân, khi cảm thấy cơ thể không khỏe phải đo nhiệt độ thân thể ngày 2 lần.

–  Hạn chế tham gia hội họp tập trung đông người.

–  Khi di chuyển bằng phương tiện công cộng, sau khi chạm vào các đồ vật trên tàu xe, tay vịn… không nên đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Ngoài ra, sau khi tiếp xúc với những nơi có nhiều người chạm vào khác, bạn nên vệ sinh tay bằng nước rửa tay.

– Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch. 

– Hạn chế đi vào những giờ cao điểm đông người khi đi làm.

– Nếu có thể nên làm việc tại nhà.

– Với những người cảm thấy cơ thể mệt mỏi, ho và bị sốt trên 37.5 độ không nên đến công ty, trường học, nên nghỉ ngơi tại nhà.

– Với những người cảm thấy cơ thể mệt mỏi, ho, sốt trên 37.5 độ và có tiếp xúc với người khác nên che mũi miệng, đeo khẩu trang khi ho hoặc hắt hơi. Những người đã chạm tay lên mũi, miệng sau khi ho, hắt hơi cũng cần chú ý rửa sạch sạch tay.

– Nên đeo khẩu trang khi tiếp xúc với những người đang không khỏe (sốt, ho).

Đặc biệt, với người tiểu đường việc kiểm soát đường huyết vẫn là vấn đề phải được đặt lên hàng đầu. Do đó, các biện pháp giúp ổn định lượng đường trong máu như: tập thể dục, duy trì chế độ ăn phù hợp, sử dụng các thực phẩm giúp kiểm soát đường huyết (tỏi đen, mướp đắng,…) cần được chú ý hơn trong mùa dịch.

Sản phẩm cao Dây thìa canh Vinacao với hai dạng sử dụng phù hợp cho mọi đối tượng tiểu đường là dạng cao và dạng viên giúp hỗ trợ ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường hiệu quả. Hiện tại, khách hàng mua và sử dụng sản phẩm Dây thìa canh từ Công ty Cổ phần Vinacao sẽ được hỗ trợ và giá cũng như nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn khác trong mùa dịch. Công ty luôn đồng hành cùng bệnh nhân tiểu đường và mang đến cho khách hàng sản phẩm tốt nhất, dịch vụ tận tình nhất.

Đặt mua Dây thìa canh Vinacao >>tại đây<<


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 088 951 3333