Người bị tiểu đường nên chú ý gì khi bị thương ở chân

27/05/2020 | 58

Biến chứng ở bàn chân là một trong số những biến chứng nguy hiểm do bệnh tiểu đường gây ra, nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra những vết thương nghiêm trọng đối với bàn chân và có thể dẫn đến nguy hiểm cả tính mạng.

Ở những người bị tiểu đường, các biến chứng trong đó có biến chứng ở chân do bệnh thần kinh hay bệnh máu ngoại biên tổn thương, lở loét sẽ gây khó khăn cho việc lưu thông máu,không giữ vệ sinh sạch sẽ sẽ bị nhiễm trùng. Bên cạnh đó, những người bị bệnh tiểu đường cũng có nguy cơ bị bệnh khớp làm thoái hóa dần dần khớp xương, dẫn đến mất xương và biến dạng và có thể cắt cụt chi.

1.Nguyên nhân biến chứng bàn chân ở người tiểu đường?

» Nhiễm trùng: người bệnh tiểu đường dễ bị nhiễm trùng hơn so với người bình thường do lượng đường trong máu cao làm vi khuẩn phát triển. Lượng máu đến bàn chân kém làm cho các tổn thương ở bàn chân lâu lành hơn.

Tổn thương thần kinh ngoại biên: có thể xảy ra ở bất kỳ người bệnh tiểu đường , biến chứng thần kinh ngoại biên làm giảm khả năng cảm nhận cảm giác ở bàn chân như đau,mất cảm giác 

» Mang giày, vớ quá chật

» Sức đề kháng kém, dễ bị viêm loét

» Béo phì làm tăng áp lực lên bàn chân

» Hút thuốc lá

2.những phương pháp dành cho người bị bị thương ở chân

Thường xuyên kiểm tra lượng đường trong máu: Người bệnh cần đi khám thường xuyên và cùng với bác sĩ đưa ra kế hoạch cá nhân  để giữ cho lượng đường trong máu luôn ổn định.

Chăm sóc bản thân và bệnh tiểu đường: Làm theo lời khuyên của bác sĩ về dinh dưỡng, tập thể dục và thuốc. Giữ mức đường trong máu của bạn trong phạm vi theo chỉ định của bác sĩ.

Giữ vệ sinh sạch sẽ:Điều kiện hàng đầu để giúp bàn chân không bị tổn thương nặng nề nhất đó chính là luôn giữ vệ sinh sạch sẽ. Thường xuyên rửa chân bằng xà bông và nước sạch, không dùng các loại khăn bẩn, các loại khăn dùng chung để lau chân. Đặc biệt không nên để móng dài, vì điều này cản trở việc giữ vệ sinh cho chân,cũng dễ tạo môi trường cho vi khuẩn xuất hiện. 

Bỏ hút thuốc: Khi hút thuốc, người hút đưa một lượng carbon dioxin từ khói thuốc vào cơ thể, chất này ngăn cản ôxy kết hợp với hồng cầu. Bên cạnh đó, thuốc lá còn làm chậm sự hấp thu của insulin khi tiêm, khiến khó kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân sử dụng insulin.

Đeo giày kích cỡ phù hợp:Bàn chân chịu sự tác động của diện tích giày sẽ ngày càng tổn thương nặng hơn, dễ nhiễm trùng. Do đó, người bệnh nên chọn các loại giày dép phù hợp, tuyệt đối không để chân trần ngay cả khi ở nhà.

 

Đảm bảo máu chảy đến chân: Khi ngồi trên ghế, người bệnh tiểu đường nên thường xuyên di chuyển ngón chân và mắt cá chân nhiều lần trong ngày và không ngồi bắt chéo chân trong một thời gian dài.

Tìm hiểu để phát hiện các dấu hiệu cảnh báo: Chai chân thường là dấu hiệu đầu tiên mà bạn đang đặt áp lực lên khu vực nhất định của bàn chân, có thể dẫn đến viêm loét. Do đó, đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường cần đề phòng từ những dấu hiệu đơn giản nhất

Tìm đến chuyên gia để chăm sóc móng chân và các mô sẹo:Không ai có thể tự kiểm soát được mức độ bệnh của mình nếu không nhận được sự hướng dẫn cụ thể. Đối với vùng bàn chân, người bệnh cần có sự tư vấn để chăm sóc móng chân và các mô sẹo một cách cẩn thận nhất. Khi có vết loét, vết cắt, vết thương, đau nhức, sưng, đỏ, vùng da bị nóng hoặc dị tật… phải đi kiểm tra ngay lập tức. 

Biến chứng ở bàn chân là một trong số những biến chứng nguy hiểm do bệnh tiểu đường gây ra, nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra những vết thương nghiêm trọng đối với bàn chân và có thể dẫn đến nguy hiểm cả tính mạng.


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 088 951 3333