Ngồi nhiều làm tăng khả năng mắc bệnh tiểu đường

28/02/2020 | 31

  Nhóm nghiên cứu tại Đại học Y Columbia đã cho thấy nguy cơ tử vong sẽ tăng cao nếu mọi người lười vận động, và ngồi quá lâu. Chính vì vậy, mọi người nên đứng dậy và di chuyển ít nhất 30 phút mỗi ngày.

1. Ngồi nhiều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch

Ngồi lâu quá nhiều tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

  Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa “American Journal of Epidemiology” cho rằng : Việc duy trì ngồi lâu quá nhiều sẽ làm tăng nguy tử vong do bệnh tiểu đường tuýp 2, bệnh tim và ung thư. Ngược lại, nguy cơ này sẽ giảm đáng kể nếu bạn dành 30 phút mỗi ngày để vận động nhẹ nhàng.

  Đa phần mọi người thường ngồi nhiều cho dù là ở công ty, di chuyển bằng ô tô hay ở nhà. Theo tính toán, người Mỹ dành ít nhất 11 – 12 giờ cho việc ngồi. Một số báo cáo cho rằng, việc dành quá nhiều thời gian cho việc ngồi với tần suất liên tục có thể gây ra thói quen lười vận động, giảm chức năng của các cơ quan vận động như cơ, xương và làm suy giảm chức năng tim phổi.

2. Giảm nguy cơ tử vong bằng phương pháp rút ngắn thời gian ngồi 30 phút mỗi ngày

Tạo thói quen vận động 30 phút mỗi ngày để giảm nguy cơ tiểu đường và tim mạch

  Từ kết quả của cuộc điều tra, người ta thấy rằng thay vì dành 30 phút thời gian ngồi mỗi ngày, mọi người hãy thực hiện các bài tập thể dục nhẹ, từ đó có thể giảm 17% nguy cơ tử vong. Tập thể dục nhẹ bao gồm các hoạt động đi bộ xung quanh và làm các công việc đòi hỏi phải di chuyển cơ thể.

  Bên cạnh đó, khi làm việc tại văn phòng, bạn cũng nên chia nhỏ thời gian ngồi, thường xuyên đứng dậy và đi lại trong vòng từ 1 – 5 phút. Tốt nhất hãy tập thói quen 30 phút vận động một lần.

  Leonie Herron - nhà nghiên cứu chính tại Trung tâm Y tế Công cộng thuộc Đại học Queens nhấn mạnh: có đến khoảng 70.000 người đã chết trong năm 2016 chỉ riêng ở Anh do cách sinh hoạt mà thời gian ngồi quá dài. Mọi người có thể tránh được nguy cơ tử vong bằng cách thay đổi lối sinh hoạt.

  Vì vậy, cách hiệu quả nhất để tập thói quen vận động đó là tăng thời gian hoạt động của cơ thể, xem xét giảm thời gian ngồi một chỗ. Việc dành 30 phút mỗi ngày cho các bài tập cường độ trung bình đến cao được chứng minh có thể giảm 35% nguy cơ tử vong. Những bài tập này bao gồm đi bộ, chạy bộ và đạp xe.

3. Hạn chế ngồi lâu để giảm khả năng mắc bệnh tiểu đường và tim mạch 

  Mặc dù vẫn chưa làm rõ cơ chế gây ảnh hưởng của việc ngồi tới sức khỏe, nhưng nếu cứ ngồi liên tục, có thể kéo theo các hệ quả như chức năng của các cơ quan vận động giảm, độ nhạy insulin giảm, lượng tiêu thụ calo giảm, chức năng tim phổi suy giảm.

  Khi tập thể dục, cơ bắp sẽ co lại và kích hoạt một hợp chất gọi là ATP giúp kiểm soát quá trình chuyển hóa glucose của tế bào. Tuy nhiên, khi cơ thể thiếu vận động, hoạt động của ATP cũng như số lượng ty thể tạo ra ATP sẽ bị giảm đi.

Thực hiện phương pháp ngồi ít đứng nhiều để bảo vệ sức khỏe

  Chúng ta có thể giảm thời gian ngồi bằng nhiều cách, ví dụ :

    ▼ Đặt máy tính trong tủ hồ sơ thay vì để bàn và thường xuyên sử dụng

    ▼ Tổ chức các cuộc họp đứng

    ▼ Đi bộ càng nhiều càng tốt sau bữa trưa

    ▼ Khi bạn đi ra ngoài, cố gắng đừng ngồi nhiều nhất có thể

    ▼ Đứng xem ti vi vào buổi tối

  Mọi người cũng không nên lơ đễnh trong thời gian nghỉ ngơi ở nhà. Thực tế nhiều người về nhà sau giờ làm việc và dành nhiều thời gian ăn tối trước TV, mà bữa tối thường có năng lượng cao nhất trong ngày. Sự kết hợp của việc thiếu tập thể dục và chế độ ăn nhiều calo càng gây hại cho sức khỏe Vì vậy, không hề tốt khi ngồi trên ghế sofa và xem TV trong một thời gian dài.

  Bằng việc lặp lại những phương pháp trên, chúng ta có thể thay đổi thói quen sống thành ngồi ít đứng nhiều để bảo vệ sức khỏe.


(*) Xem thêm:

Bình luận
Gọi ngay : 088 951 3333