Lợi ích từ việc tập thể dục thể thao đối với bệnh nhân tiểu đường.

16/07/2020 | 58

Tiểu đường là căn bệnh gây ra nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm. Bệnh có tỷ lệ tử vong cao thứ 3 chỉ sau tim mạch và ung thư. Bên cạnh việc dùng thuốc và chế độ ăn uống khoa học thì tập thể dục cũng là một trong những điều vô cùng cần thiết đối với bệnh nhân tiểu đường. Một chế độ tập luyện khoa học sẽ giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả, cải thiện sức khỏe tim mạch cũng như chất lượng cuộc sống.

1.Vai trò của tập thể dục đối với bệnh nhân tiểu đường.

TƯ VẤN】Chế độ tập luyện cho bệnh nhân tiểu đường

Điều trị bệnh tiểu đường là việc đưa lượng đường huyết về mức ổn định. Tập thể dục đúng cách có một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình này.

- Tập thể dục sẽ làm tăng độ nhạy của insulin giúp quá trình vận chuyển đường vào trong tế bào được diễn ra thuận lợi, giảm lượng đường trong máu.

- Kích cơ bắp của bạn cần phải hấp thụ và sử dụng đường làm năng lượng.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch nhờ làm giảm cholesterol xấu (LDL), và tăng cholesterol tốt (HDL).

- Cải thiện được huyết áp khi huyết áp cao ở mức nhẹ và trung bình.

- Làm tăng hiệu quả của tim, phổi, và hệ thống tuần hoàn cả khi nghỉ cũng như khi làm việc. Cải thiện khả năng vận chuyển oxy làm tăng độ dẻo dai và sức chịu đựng của cơ thể.

- Duy trì và tăng cường sự linh hoạt của khớp: giúp bạn dẻo dai và giữ thăng bằng tốt.

- Cải thiện tình trạng tăng huyết áp và rối loạn chuyển hóa chất béo.

- Nâng cao thể lực, cải thiện chất lượng cuộc sống.

- Kiểm soát trọng lượng cơ thể, tăng lượng tiêu thụ năng lượng và giảm cân hiệu quả: giúp đốt bỏ năng lượng dư thừa (dự trữ ở tế bào mỡ), từ đó giúp giảm cân hoặc duy trì trọng lượng của cơ thể.

- Giúp chế ngự căng thẳng (stress) trong sinh hoạt hằng ngày. Qua tập thể dục bạn có nhiều năng lượng hơn, thư giãn hơn và sẽ cảm thấy ít mệt hơn.

Vì vậy, tập thể dục không chỉ làm giảm lượng đường trong máu trong thời gian ngắn mà nếu tuân thủ tốt thói quen tập luyện lâu dài cũng góp phần làm giảm mức A1C( nồng độ huyết sắc tố) và ngăn ngừa được các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường.

2. Những lưu ý trong khi tập luyện ở bệnh nhân đái tháo đường.

Những tác dụng mà việc tập luyện thể dục thể thao đem lại cho bệnh nhân tiểu đường là không thể phủ nhận. Nhưng cũng không vì thế mà chúng ta tập luyện quá sức ép bản thân mình phải cố gắng. Vậy những lưu ý nào trong quá trình tập luyện mà người bệnh cần chú ý để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Lưu ý trước khi tập luyện:

Người đái tháo đường cần lưu ý những gì khi tập thể dục?

- Tham khảo ý kiến của bác sĩ về cường độ, thời gian luyện tập, các bài tập sao cho phù hợp với tình trạng bệnh của bản thân.

- Kiểm tra tổng quát trước khi bắt đầu chế độ tập luyện xem mình có gặp những bệnh lý tiềm tàng hoặc những biến chứng của bệnh tiểu đường hay không. Đặc biệt những biến chứng về tim mạch, huyết áp, thận, thần kinh, chân… cần lựa chọn những bài tập phù hợp nhất tránh làm cho tình trạng của bệnh nghiêm trọng hơn.

- Trước khi tập luyện nên đo đường máu, nếu đường máu lớn hơn 250mg/dL (trên 14mmol/L) thì mới được tập luyện còn nếu đường huyết thấp hơn 70mg/dL hoặc cao trên 300mg/dL thì không nên tập luyện.

- Chuẩn bị sẵn một số loại đồ ăn có đường để bổ sung kịp thời nếu trong quá trình tập gặp một số biểu hiện của hạ đường huyết như: hoa mắt, run chân tay…

- Nên tập sau ăn 2 giờ chứ không nên để cách quá xa sẽ không mang lại hiệu quả tốt.

Lưu ý trong quá trình tập:

- Khởi động  5–10 phút với các bài tập cường độ thấp, các động tác mềm dẻo, căng dãn cơ để phòng tránh chấn thương. Sau đó lựa chọn các bài tập nặng hơn với cường độ từ trung bình (thời gian tối thiểu là 30 phút mỗi ngày). Có thể chọn hoặc phối hợp thêm với các bài tập cường độ lớn hơn (các bài tập sức mạnh) với thời gian thích hợp.Giảm dần khối lượng và cường độ vận động khoảng 5–10 phút trước khi kết thúc buổi tập bằng các động tác thư giãn thả lỏng, co duỗi khớp, đi bộ hít thở nhẹ nhàng.

- Khi gặp phải những triệu chứng sau xuất hiện trong khi tập thể dục, hãy ngừng tập thể dục ngay lập tức:

  • Đánh trống ngực và khó thở.
  • Chóng mặt, nhức đầu, ra mồ hôi lạnh, run rẩy, tê bàn tay và ngón tay.
  • Cảm thấy đau và tức ngực, đau bụng.
  • Đau ở các khớp đầu gối, hông.


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 088 951 3333