Hiểu hơn về bệnh tiểu đường tuýp 2

01/06/2020 | 34

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là dạng phổ biến nhất của bệnh tiểu đường.Nếu không được chẩn đoán và điều trị đúng cách, bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể gây ra các vấn đề biến chứng nghiêm trọng hoặc thậm chí là dẫn đến tử vong.

Tiểu đường type 2 là một dạng rối loạn trao đổi chất do lượng đường ở dạng glucose được tích trữ trong máu nhiều hơn là được sử dungjlamf năng lượng cho tế bào của cơ thể.Khi chúng ta ăn,hệ thống tiêu hóa sẽ chia nhỏ thực phẩm thành các phân tử dinh dưỡng và hấp thụ thông qua hệ thống tiêu hóa dễ nuôi dưỡng cơ thể.

Thực phẩm có chứa carbohydrate hay các dạng đường khác nhau được chuyển hóa thành glucose.Glucose là nguồn năng lượng quan trọng của các cơ quan trong cơ thể.Tuy nhiên,để có thể sử dụng nguồn năng lượng này glucose phải đi vào trong các tế bào,tuyến tụy sản xuất ra một loại hóc môn gọi là insulin -một hợp chất truyền tin rất cần thiết giúp glucose đi vào trong các tế bào.

Sau bữa ăn lượng đường trong máu sẽ tăng lên,khi đó insulin được phóng thích vào mạch máu đến các tế bào,kết hợp với các thụ thể insulin để kích hoạt việc di chuyển glucose từ máu vào các tế bào.

Khi bị tiểu đường tuýp 2,tế bào sẽ cản trở insulin và từ chối tín hiệu hấp thụ glucose.tình trạng này gọi là kháng  insulin,ngoài ra tiểu đường tuýp 2 tuyến tụy không thể sản sinh đủ số lượng lớn insulin cần thiết để sinh hoạt các tế bào hấp thụ glucose từ máu

Các triệu chứng đáng chú ý nhất của bệnh tiểu đường là :đi tiểu thường xuyên và khát nước liên tục.Các triệu chứng khác bao gồm mệt mỏi,buồn ngủ và mờ mắt.Đó là sự mất cân bằng hóa học trong máu liên quan đến lượng đường trong máu.Điều quan trọng nhất là phát hiện tiểu đường sớm trước khi đường huyết cao làm tổn hại đến các mạch máu và gây nguy hiểm cho các bộ phận gắn với mạch máu đó ,dẫn tới những biến chứng đáng sợ cho sức khỏe của cơ thể.

Tổn thương mạch máu nhỏ có thể dẫn đến các biến chứng thị giác thậm chí gây mù lòa,tổn thương dây thần kinh,suy thận.Tổn thương mạch máu lớn có thể dẫn đến các biến chứng tim mạch như:bệnh tim,đột quỵ và lưu thông máu kém.

Béo phì lười vận động là nguyên nhân chính dẫn tới tiểu đường.Tiểu sử gia đình có người bị tiểu đường cũng là dấu hiệu gia tăng nguy cơ mắc bệnh.Một vài chủng tộc trên thế giới củng có nguy cơ tiểu đường tuýp 2 cao hơn những chủng tộc khác.

Ngoài ra,một số loại thuốc có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường,đặc biệt là corticoid ,thuốc lợi tiểu thiazide,một số loại thuốc dùng để điều trị các bệnh liên quan đến thần kinh và một số loại thuốc kháng virus được dùng để điều trị HIV.

Tóm lại tiểu đường tuýp 2 là một dangh rối loạn trao đổi chất do lượng đường glucose được tích trữ trong máu nhiều hơn được sử dụng làm năng lượng cho tế bào của cơ thể.Nếu không được chuẩn đoán và xử lý sớm,tiểu đường tuýp 2 có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

 


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 088 951 3333