Dinh dưỡng cho người tiểu đường

29/10/2019 | 83

Tiểu đường là căn bệnh mạn tính với nhiều biến chứng nguy hiểm ở thận, não. mắt, tim... nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp với tập luyện thể lực thường xuyên là cách phòng bệnh tiểu đường hiệu quả và đơn giản nhất.

Tiểu đường là căn bệnh mạn tính với nhiều biến chứng nguy hiểm ở thận, não. mắt, tim... nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp với tập luyện thể lực thường xuyên là cách phòng bệnh tiểu đường hiệu quả và đơn giản nhất.

Phòng ngừa tiểu đường hiệu quả bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý

Phòng ngừa tiểu đường hiệu quả bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý

1. Ghi nhớ 3 nguyên tắc vàng giúp bạn phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả:

a) Không để cơ thể bị thừa cân, béo phì:

- Thực tế những người bị thừa cân, béo phì thường có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường Type 2 cao hơn hẳn. Nguyên nhân là do sự dư thừa mỡ trong cơ thể sẽ thúc đẩy quá trình kháng Insulin, vốn là nhân tố duy nhất có thể làm giảm nồng độ đường trong máu.

- Cách dễ nhất để bạn kiểm tra mình có bị thừa cân, béo phì hay không thông qua việc tính toán chỉ số BMI. Đây là chỉ số khối của cơ thể được tính theo công thức Cân nặng/ chiều cao bình phương. Đối với người Việt Nam, chỉ số này lý tưởng trong khoảng 18,5

b) Tập luyện thể lực là cách phòng bệnh tiểu đường hiệu quả:

- Tập luyện thể lực thường xuyên sẽ giúp bạn giảm cân, cơ thể luôn khỏe mạnh. Ngoài ra, nó còn giúp cải thiện khả năng hoạt động của Insulin, giúp giảm và kiểm soát lượng đường trong máu.

- Lời khuyên được đưa ra mỗi ngày bạn nên dành khoảng 30 phút đến 1 giờ đế tập luyện thể lực với cường độ hợp lý

Tập luyện thể dục, thể thao là cách phòng bệnh tiểu đường hiệu quả

Tập luyện thể dục, thể thao là cách phòng bệnh tiểu đường hiệu quả

c) Xây dựng chế độ ăn với dinh dưỡng hợp lý:

- Nên đa dạng bữa ăn với nhiều món, không chỉ giúp ngon miệng ma còn đảm bảo cung cấp cho cơ thể đầy đủ các chất cần thiết, đảm bảo cân bằng năng lượng.

- Nên chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa ăn một ngày nhằm tránh trường hợp đường huyết tăng cao đột ngột, vừa tốt cho hệ tiêu hóa.

- Không để cơ thể rơi vào trạng thái quá đói hoặc quá no.

2. Cách phòng bệnh tiểu đường hiệu quả thông qua bổ sung dinh dưỡng đúng cách như thế nào?

a) Bổ sung chất bột đường hợp lý:

- Bạn nên hạn chế sử dụng thực phẩm chứa các chất carbohydrate tinh chế như bánh mỳ trắng, gạo trắng, kẹo, nước ngọt.

- Hạn chế các loại thức ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn như Snack, khoai tây chiên...

- Nên ưu tiên sử dụng các loại thực phẩm chứa các chất Carbonhydrate phức hợp như gạo lức, khoai... vì các loại thực phẩm này tiêu hóa chậm hơn, giúp bạn no lâu hơn và qua đó hạn chế được tình trạng đường huyết tăng nhanh trong máu.

- Đối với các thức ăn ngọt như bánh ngọt, mứt, bạn nên dùng chung chúng với các loại thực phẩm khác trong bữa ăn, để tránh tình trạng đường huyết tăng cao quá đột ngột.

b) Tăng cường bổ sung chất xơ:

- Bổ sung thêm chất xơ trong khẩu phần ăn hàng ngày là cách phòng bệnh tiểu đường khá hiệu quả. Chất xơ giúp giảm lượng đường trong máu bằng cách kìm hãm quá trình thủy phân tinh bột và hấp thụ Glucose, giúp lưu thức ăn ở dạ dày lâu hơn và cải thiện hoạt động của Insulin.

- Ăn nhiều thực phẩm có chứ chất xơ còn giúp làm tăng cảm giác no, giảm được lượng Cholesterol.

- Theo khuyến nghị của các chuyên gia, lượng chất xơ có trong khẩu phần ăn hàng ngày nên khoảng 14g/1000kcal từ thức ăn và nên là chất xơ hòa tan.

Description: D:\Công việc\Freelancer\Tuần 4-tháng 9\Triều\Bai-8-cach-phong-benh-tieu-duong2.jpg

Các loại rau củ chứa nhiều chất xơ rất tốt cho sức khỏe

c) Lựa chọn chất béo tốt cho cơ thể:

- Tương tự như chất xơ, chất béo làm chậm quá trình tiêu hóa giúp bạn no lâu hơn và qua đó làm giảm quá trình gia tăng lượng đường trong máu. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều chất béo trong khẩu phần ăn rất dễ gây béo phì, thừa cân làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

- Lượng chất béo nên có trong khẩu phần ăn của người trường thành nằm khoảng 18 - 25% năng lượng mà khẩu phần ăn đem lại.

- Không nên dùng thực phẩm có chứa chất béo bão hòa như mỡ động vật, thức ăn chiên rán kỹ...rất dễ làm gia tăng lượng cholesterol trong máu

- Nên sử dụng chất béo không bão hòa có nguồn gốc từ thực vật như: dầu oliu, dầu hạt cải, dầu đậu nành…

 


(*) Xem thêm:

Bình luận
Gọi ngay : 088 951 3333