Chế độ dinh dưỡng đối với người mắc bệnh tiểu đường

04/07/2020 | 60

Bệnh tiểu đường là một bệnh vô cùng nguy hiểm với nhiều biến chứng. Điều trị bệnh tiểu đường thường mất nhiều thời gian và đòi hỏi sự kiên trì của người bệnh, hoạt động thể lực và chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh tiểu đường là nền tảng cơ bản trong điều trị bệnh .

 

Không có một quy định cụ thể nào về dinh dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường. Vì thế một chế độ dinh dưỡng hợp lý được sử dụng phù hơp với tình trạng bệnh sẽ giúp cải thiện đáng kể trong việc điều trị bệnh tiểu đường.Một chế độ ăn đảm bảo dinh dưỡng đủ cả số lượng và chất lượng có thể cân bằng đường huyết an toàn cho người bệnh là điều mà bất kỳ người bệnh tiểu đường nào cũng quan tâm.

Các hướng dẫn về dinh dưỡng đa số đều nhấn mạnh đến kiểm soát chỉ số đường huyết, giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch, lipid, cholesterol máu, kiểm soát cân nặng với sự kết hợp các chất đường, đạm và chất béo riêng cho từng bệnh nhân. Vậy một chế độ ăn như thế nào là hợp lý và đáp ứng được các yếu tố trên sẽ phù hợp với người bệnh tiểu đường.

7-nguyên-tắc-dinh-dưỡng-cho-người-bị-tiểu-đường

 Ăn nhiều rau, đậu và trái cây như lê, táo, chuối sẽ rất tốt cho người bệnh tiểu đường vì đây là những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, đóng vai trò quyết định trong việc kiểm soát đường huyết và chỉ số HbA1c trong máu.

► Hạn chế khoai tây và các sản phẩm làm từ ngũ cốc tinh chế như: bánh mì, mì sợi,…. Nên chọn lựa loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp như : gạo lức, bánh mì đen,yến mạch, các loại đậu nguyên hạt...

► Hạn chế ăn đồ ngọt, các loại thực phẩm có hàng lượng calo cao như phomai, bơ, kem…Giảm nước ép trái cây không nên uống nhiều hơn một ly một ngày. Loại bỏ hoàn toàn các đồ uống có đường ngọt – nguyên tắc dinh dưỡng quan trọng mấu chốt cho người bị bệnh tiểu đường

► Ở hầu hết các bữa ăn nên ăn một loại protein như cá, đậu hoặc thịt gà không da.

► Các thực phẩm với chất béo không bão hòa như dầu đậu nành, vừng, dầu cá, mỡ cá, olive... nên được ưu tiên trong chế độ ăn của bệnh nhân tiểu đường

► Ăn đủ ba bữa mỗi ngày và đặc biệt là không được bỏ bữa sáng

► Ăn chậm vùa vừa đủ không nên ăn quá no

Theo Viện dinh dưỡng quốc gia, tỷ lệ giữa các thành phần sinh năng lượng trong bữa ăn hàng ngày của người bệnh tiểu đường được xác định cụ thể như sau :

Chế độ ăn uống cho người tiểu đường khoa học nhất. | Ala-pro.vn

  • Protein: lượng protein nên đạt từ 1 đến 1,2 g/kg/ngày đối với người lớn.
  • Lipit: Tỷ lệ chất béo nên là 25%- 30% tổng số năng lượng khẩu phần. Hạn chế các axit béo bão hòa sẽ giúp ổn định đường huyết, ngăn ngừa xơ vữa động mạch
  • Gluxit: năng lượng do gluxit cung cấp nên đạt từ 50 đến 60% tổng số năng lượng khẩu phần của người bệnh tiểu đường.

Ngoài một chế độ ăn uống hợp lý thì người mắc bệnh tiểu đường cũng nên thường xuyên tập luyện thể dục thể thao kết hợp một số loại thuốc để điều trị bệnh tiểu đường một cách hiệu quả nhất. Vinacao dây thìa canh của công ty Cổ phần Vinacao được chiết xuất từ cao dây thìa canh và giảo cổ lam theo công nghệ tiên tiến hiện đại là một trong những thực phẩm hỗ trợ đắc lực cho bạn trong vệc điều trị bệnh tiểu đường.

Dây thìa canh Vinacao

GỌI NGAY 088 951 3333 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TIỂU ĐƯỜNG VÀ SẢN PHẨM


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 088 951 3333