Tại sao chữa bệnh tiểu đường bằng thảo dược là xu thế hiện nay?

07/12/2019 | 131

Từ hàng nghìn năm qua y học cổ truyền Việt Nam cũng như trên Thế giới đã sử dụng thảo dược để chữa bệnh nói chung và chữa bệnh tiểu đường nói riêng. 

1. Chữa bệnh bằng thảo dược

Không chỉ Việt Nam mà cả trên Thế giới xu thế hiện nay là sống xanh, về với thiên nhiên. Trong đó, chữa bệnh bằng thảo dược đang ngày càng được nhiều người áp dụng.

PGS TS. NGUYỄN HOÀNG

CHỮA BỆNH BẰNG THẢO DƯỢC LÀ XU THẾ HIỆN NAY

Cách đây hàng ngàn năm con người đã sử dụng thảo dược để chữa bệnh nên các thảo dược đã được chọn lọc qua nhiều đời, thử thách qua qua thời gian và đã chứng minh được công dụng của nó. 

Thảo dược có nguồn gốc từ thiên nhiên chữa bệnh ít có tác dụng phụ, không hại gan, thận, dạ dày... như thuốc tây. Đây là một công dụng quý giá do việc lạm dụng thuốc tây dễ gây lờn thuốc và có những tác dụng phụ không mong muốn hại gan, thận, dạ dày...

Thảo dược có nhiều chất vừa có thuốc bổ vừa có thuốc bệnh. Thuốc bổ giúp cơ thể khỏe mạnh tăng sức đề kháng chống trọi với bệnh tật. Thuốc bệnh có tác dụng đúng trọng tâm trọng điểm giúp chữa đúng bệnh đang mắc phải. Do đó, thảo dược vừa có tác dụng chữa đúng bệnh nói riêng vừa có tác dụng bồi bổ cơ thể nâng cao sức khỏe nói chung. Đây là những tác dụng rất quý mà chỉ thảo dược mới có được.

Thảo dược không chữa triệu chứng bệnh mà chữa nguyên nhân gây bệnh nên có thể có tác dụng chậm hơn so với thuốc tây nhưng là tác dụng bền vững, có thể trị dứt điểm, triệt để bệnh.

2. Chữa bệnh tiểu đường bằng thảo dược

Dây thìa canh - thảo dược chữa bệnh tiểu đường

 

Tại Ấn Độ dây thìa canh được sử dụng để chữa bệnh nước tiểu ngọt như mật (đái tháo đường) từ cách đây hơn 2000 năm. Những năm gần đây các nhà khoa học ở Việt Nam và trên thế giới đã tập trung nghiên cứu nhiều về dây thìa canh, những nghiên cứu này đã làm sáng tỏ được công dụng của dây thìa canh trong điều trị bệnh tiểu đường.

 Hoạt chất chính của dây thìa canh có tác dụng chữa bệnh tiểu đường là acid gymnemic, nó là một hợp chất thuộc nhóm saponin triterpenoid có tác dụng bảo vệ tế bào β của tuyến tụy, là tuyến sản sinh ra insulin. Hoạt chất này có tác dụng bảo vệ insulin và làm tăng hoạt lực của insulin giúp điều hòa đường huyết. Ngoài ra, Acid Gymnemic còn ức chế hấp thu đường ở ruột vào máu, kích thích các enzyme sử dụng đường tại các mô cơ đem lại hiệu quả giảm đường huyết. Do đó, dây thìa canh có thể được sử dụng để chữa bệnh tiểu đường cả tuýp 1 và tuýp 2

Giảo cổ lam - thảo dược chữa bệnh tiểu đường

Giảo cổ lam mọc ở độ cao 200 - 2.000 m, trong các rừng thưa và ẩm ở Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Indonesia, Triều Tiên, Việt Nam và một số nước châu Á khác.
Thành phần hóa học chính của giảo cổ lam là những hoạt chất quý flavonoit và saponin. Số saponin của giảo cổ lam nhiều gấp 3 - 4 lần so với nhân sâm. Trong đó, một số có cấu trúc hoá học giống như cấu trúc có trong nhân sâm (ginsenozit). Ngoài ra giảo cổ lam còn chứa các vitamin và các chất khoáng như selen, kẽm, sắt, mangan, phốtpho...
Giảo cổ lam là cây thuốc quý đã được dùng trong y học cổ truyền Trung Quốc dành cho Vua chúa và các tầng lớp quý tộc. Người Trung Quốc từ lâu xem cây này như thuốc trường sinh, bởi lẽ người dân ở tỉnh Quý Châu uống trà giảo cổ lam thường xuyên thì sống rất thọ. Cây này còn được gọi là nhân sâm phương Nam hay nhân sâm 5 lá. Cây thuốc quý Giảo cổ lam cũng được dùng nhiều ở Nhật Bản với tên amachazuru, ở Hàn Quốc với tên gọi dungkulcha và nhiều nước khác.

Giảo cổ lam chứa hoạt chất Phanosid giúp ổn định đường huyết, tăng tiết insulin, tăng thải đường ở mô cơ giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Ngoài ra, Giảo cổ lam còn là vị thuốc bồi bổ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng giúp cơ thể và các cơ quan nội tạng khỏe mạnh, từ đó phục hồi tuyến tụy. Đây là những công dụng quý giá cho bệnh nhân tiểu đường.

3. Thảo dược Cao dây thìa canh Vinacao chữa bệnh tiểu đường

Cao dây thìa canh Vinacao được chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược Dây thìa canh và Giảo cổ lam có công dụng giảm hấp thu đường ở ruột vào máu, tăng enzym thải đường ở các mô cơ, hạ và ổn định đường huyết, tăng tiết và tăng hoạt lực insulin - kiểm soát đường huyết. Ngoài ra Cao dây thìa canh Vinacao còn có tác dụng giảm cholesterol trong máu, ổn định huyết áp, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, ngăn ngừa biến chứng tim mạch, tăng sức đề kháng, nâng cao sức khỏe, giảm cân. Đây là những công dụng quý giá cho người bị tiểu đường và có các vấn đề về tim mạch, mỡ máu, huyết áp.


(*) Xem thêm:

Bình luận
Gọi ngay : 088 951 3333