Những điều cần biết về chỉ số xét nghiệm tiểu đường

27/12/2019 | 168

Chỉ số xét nghiệm bệnh tiểu đường rất quan trọng trong việc phát hiện theo dõi và điều trị bệnh . Đây là con số đánh giá bạn có bị tiểu đường hay không và cho bạn biết mức độ bệnh, từ đó gợi ý cho bác sĩ phương hướng điều trị.

Chỉ số xét nghiệm tiểu đường là gì?

Chỉ số xét nghiệm tiểu đường cho biết nồng độ đường trong máu người bệnh. Người bệnh có thể thực hiện bằng máy đo đường huyết tại nhà hoặc sử dụng các dịch vụ y tế kiểm tra chuyên nghiệp.

 Ở người bình thường, chỉ số đường huyết như sau: 

- Chỉ số đường huyết khi đói bình thường dưới 90-130mg/dl tương đương 5,0-7,2 mmol/l.

- Chỉ số đường huyết sau ăn bình thường thấp hơn 180 mg/dl tương đương 10mmol/l.

- Chỉ số đường huyết bình thường trước khi đi ngủ dao  động ở mức 110-150 mg/dl tương đương 6,0 – 8,3 mmol/l.

Chỉ số xét nghiệm tiểu đường cho biết bạn có bị mắc bệnh tiểu đường hay không

Chỉ số xét nghiệm tiểu đường cho biết bạn có bị mắc bệnh tiểu đường hay không

Trong trường hợp, kết quả xét nghiệm cao hơn mức bình thường đồng nghĩa với việc bạn mắc tiểu đường và cần làm các xét nghiệm khác để có thể có kết luận cuối cùng đồng thời xây dựng liệu pháp điều trị hợp lý. Nếu chỉ số thấp hơn thông số bình thường tức là bạn có mức đường huyết thấp, dễ xảy ra cơn hạ đường huyết nguy hiểm tới tính mạng.

Các lưu ý khi kiểm tra chỉ số xét nghiệm tiểu đường

Bạn nên giữ bình tĩnh, thả lỏng cơ thể

Việc kiểm tra các chỉ số xét nghiệm đường huyết tuy đơn giản nhưng cần có sự phối hợp chặt chẽ của người bệnh để đảm bảo độ chính xác của kết quả.

Kỹ thuật viên sẽ thực hiện các thao tác lấy máu và định lượng đường trong máu. Bạn có thể cảm thấy đau nhẹ, tuy nhiên cơn đau nhẹ, chỉ thoáng qua. 

Xét nghiệm tiểu đường lúc đói cần nhịn ăn tối thiểu là 8-10h

Với xét nghiệm chỉ số xét nghiệm đường máu lúc đói, người bệnh cần nhịn ăn tối thiểu 8-10 giờ đồng hồ. 

Việc thực hiện xét nghiệm nên thực hiện vào buổi sáng sau giấc ngủ đêm, không ăn sáng, uống sữa hay nước hoa quả trước khi thực hiện lấy máu làm xét nghiệm. Người bệnh có thể ăn sáng sau khi lấy máu.

Đo đường huyết sau ăn

Chỉ đo đường huyết sau ăn được thực hiện sau 2 giờ đồng hồ người bệnh dùng bữa ăn. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm chỉ mang tính tương đối để tầm soát dự đoán mắc tiểu đường hay không.

Stress có thể làm sai lệch kết quả

Người tiểu đường nên giữ tinh thần lạc quan, thoải mái để kiểm soát tốt đường huyết

Người tiểu đường nên giữ tinh thần lạc quan, thoải mái để kiểm soát tốt đường huyết

Stress là một trong số các nguyên nhân gây nên sự sai lệch kết quả xét nghiệm. Ngoài ra một số thuốc như paracetamol, corticoid, viên thuốc tránh thai, hormone, aspirin,… 

Có thể làm tăng hoặc giảm lượng đường trong máu. Người bệnh cần báo cho bác sĩ điều trị biết trước khi tiến hành lấy máu xét nghiệm.

Khi nào cần xét nghiệm tiểu đường?

Chỉ số xét nghiệm tiểu đường cho phép bạn biết mình có bị mắc bệnh tiểu đường hay không. Vì vậy, nên thực hiện các xét nghiệm tiểu đường để biết về tình trạng sức khỏe của bản thân.

Với những người bình thường

Xét nghiệm tiểu đường là một trong số các xét nghiệm cơ bản trong kiểm tra sức khỏe định kỳ giúp bác sĩ dự đoán sớm nguy cơ mắc tiểu đường.

Tuy nhiên, người có chỉ số BMI trên 23 kèm thêm các yếu tố nguy cơ cao như ít vận động, bệnh tim mạch, cao huyết áp… là nhóm người cần được theo dõi và thay đổi lối sống tích cực. 

 Kiểm tra chỉ số xét nghiệm tiểu đường giúp bạn phát hiện và điều trị bệnh tiểu đường kịp thời

 Kiểm tra chỉ số xét nghiệm tiểu đường giúp bạn phát hiện và điều trị bệnh tiểu đường kịp thời

Người trên 45 tuổi

Những người trên 45 tuổi đặc biệt người có nhiều bệnh lý mắc kèm cũng cần được kiểm tra định kỳ.

Phụ nữ có thai

Với phụ nữ có thai, người có tiền sử mắc đái tháo đường thai kỳ cần được kiểm tra 3 năm 1 lần.

Cần xét nghiệm ngay nếu có các biểu hiện

Khi bạn có biểu hiện ăn nhiều – khát nhiều - đái nhiều – gầy sút cân đột ngột thì nên kiểm tra xét nghiệm tiểu đường  ngay. Điều này giúp bạn  nhận được kết quả chính xác về tình trạng của bản thân.

Người bệnh cần thực hiện kiểm tra đường huyết định kỳ đặc biệt là người bệnh tiểu đường. Trong quá trình điều trị, chỉ số xét nghiệm đường máu giúp bác sĩ theo dõi mức độ đáp ứng của người bệnh với phác đồ điều trị và  quá trình tuân thủ điều trị. 

Để phòng ngừa bệnh tiểu đường, mỗi người cần giữa thói quen ăn nhiều rau xanh, hoa quả, hạn chế tiêu thụ quá nhiều thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm chứa nhiều glucose, vận động thể dục thể thao vừa sức và kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp để kiểm tra các chỉ số xét nghiệm tiểu đường khác nhau. Việc dùng thiết bị đo đường huyết tại nhà giúp giảm thời gian đi lại, chờ đợi tại các cơ sở y tế tuy nhiên độ chính xác không cao. Vì vậy hãy đến các cơ sở y tế kiểm tra hoặc sử dụng dịch vụ y tế ở tại nhà để theo dõi đường huyết trong cơ thể nhé!


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 088 951 3333