Chỉ số HbA1c là gì? Tại sao cần kiểm tra chỉ số HbA1c?

25/11/2019 | 477

Có nhiều xét nghiệm để phát hiện và theo dõi tình trạng tiểu đường của bệnh nhân, trong đó xét nghiệm HbA1c đưa ra chỉ số phản ảnh tổng quát nhất về diễn biến tiểu đường...

Đái tháo đường là một bệnh mạn tính cần được theo dõi định kỳ và có chế độ chăm sóc đặc biệt. Mà xét nghiệm chỉ số HbA1c là một xét nghiệm quan trọng để đánh giá hiệu quả điều trị và mức độ ổn định đường huyết cho người bệnh.  Vậy chỉ số HbA1c là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Chỉ số HbA1c là gì?

HbA1c là một phức hợp của đường gắn lên Hemoglobin của tế bào hồng cầu trong máu. Phức hợp này tạo ra và tồn tại trong suốt vòng đời của hồng cầu kéo dài 120 ngày.

           Xét nghiệm chỉ số HbA1c là gì? Vì sao cần thực hiện xét nghiệm này?

Xét nghiệm chỉ số HbA1c là gì? Vì sao cần thực hiện xét nghiệm này?

Xét nghiệm chỉ số HbA1c đánh giá tỷ lệ HbA1c trên tổng số Hemoglobin trong máu của bạn. Từ đó đánh giá được mức đường huyết trung bình của bạn trong khoảng thời gian 2-3 tháng vừa qua theo chu kỳ sống của hồng cầu.

Mục tiêu chính trong điều trị đái tháo đường là đưa mức đường huyết ổn định thấp nhất mà không ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh để phòng tránh các biến chứng gây ra bởi đái tháo đường.

Cần theo dõi chặt chẽ chỉ số HbA1c

Sau khi đã hiểu chỉ số HbA1c là gì thì bạn nên biết ý nghĩa của của xét nghiệm HbA1c. Để từ đó, bản thân sẽ chú trọng hơn trong việc giám sát, theo dõi chặt chẽ chỉ số này.

Thông thường, ở người bình thường khỏe mạnh tỷ lệ này dao động từ 4 – 6 %. Tuy nhiên, ở người bệnh đái tháo đường, nồng độ đường trong máu tăng cao, tăng tỷ lệ liên kết giữa đường và hemoglobin. Do đó, chỉ số HbA1c sẽ tăng trong trường hợp này. Khi mỗi 1% tỷ lệ tăng lên đồng nghĩa với giá trị đường huyết tăng thêm 30mg/dL (hay 70 mmol/L).

Nếu chỉ số HbA1c tăng trên 10% có thể thấy mức độ kiểm soát đường huyết trong thời gian vừa qua ở mức độ kém, cần can thiệp các biện pháp điều trị và thay đổi lối sống chặt chẽ hơn.

Với người bệnh tiểu đường, nếu duy trì đường huyết ở mức dưới 6,5% có thể thấy các biện pháp điều trị và khả năng tuân thủ điều trị tốt, kiểm soát đường huyết ổn định.

Vì sao phải kiểm  tra chỉ số HbA1c?

Mối liên quan giữa chỉ số HbA1c và nồng độ đường huyết

Mối liên quan giữa chỉ số HbA1c và nồng độ đường huyết

Chỉ số HbA1c có ý nghĩa đánh giá nồng độ đường trong máu. Đây là chỉ số vàng giúp bác sĩ điều trị đánh giá tình trạng bệnh của người bệnh và mức độ đáp ứng của người bệnh với các liệu pháp điều trị.

Xét nghiệm này được chỉ định để chẩn đoán tiền đái tháo đường và đái tháo đường ở những người có nguy cơ cao hoặc có dấu hiệu mắc bệnh. Ở người bệnh đái tháo đường, cần thực hiện kiểm tra định kì 2-3 tháng một lần để đánh giá lượng đường huyết trong máu và mức độ bệnh.

Xét nghiệm đánh giá nồng độ đường huyết cho thấy nồng độ đường trong máu tại thời điểm đo. Tuy nhiên chỉ số này bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống, sinh hoạt. Các bữa ăn với thành phần khác nhau sẽ ảnh hưởng khác nhau tới nồng độ đường trong máu. Tuy nhiên, chỉ số HbA1c lại có tính chất ổn định trong thời gian dài, do đó có thể đánh giá chính xác mức độ bệnh và có ý nghĩa cao hơn trong điều trị.

Nên xét nghiệm HbA1c khi nào?

Có nhiều người sau khi biết chỉ số HbA1c là gì rồi thì lại không biết khi nào cần xét nghiệm. Điều này dẫn đến việc không có biện pháp và chế độ ăn phù hợp để điều chỉnh lại nồng độ về mức bình thường. Người bệnh nên theo dõi chỉ số HbA1c một cách thường xuyên và định kỳ.

Như chúng ta đã biết, chỉ số đường huyết có thể tự thực hiện tại nhà bằng máy thử đường huyết.  Nhưng với chỉ số HbA1c cần được thực hiện xét nghiệm tại cơ sở y tế với trang thiết bị hiện đại đạt chuẩn.

Xét nghiệm này có thể được chỉ định ở các đợt kiểm tra sức khỏe định kỳ trong năm hoặc khi có các dấu hiệu đặc trưng của đái tháo đường như: khát nhiều – tiểu nhiều – gầy sút cân không rõ nguyên nhân. Bên cạnh đó là mờ mắt, các nhiễm trùng kéo dài.

Kết quả của xét nghiệm HbA1c

Kết quả của xét nghiệm HbA1c

Khi thực hiện xét nghiệm này, bạn không cần phải nhịn ăn trước khi làm xét nghiệm, không cần ngừng sử dụng thuốc điều trị do đó không ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống người bệnh.

Người bệnh có thể tới các cơ sở y tế để thực hiện xét nghiệm hoặc sử dụng các dịch vụ y tế tại nhà để tiết kiệm thời gian đi lại và chờ đợi.

Hy vọng thông qua các chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn có thêm thông tin cũng như hiểu chỉ số HbA1c là gì và có kế hoạch theo dõi định kỳ theo chỉ định của bác sĩ. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

 

GỌI NGAY 088 951 3333 - 088 930 3333 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TIỂU ĐƯỜNG MIỄN PHÍ

 


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 088 951 3333