Bị tiểu đường type 2 nên ăn gì? Chế độ ăn cho người tiểu đường type 2

28/10/2019 | 124

Tiểu đường type 2 là bệnh lý xảy ra do rối loạn chuyển hóa glucose mà nguyên nhân chủ yếu do chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý khiến lượng đường trong máu luôn cao hơn ngưỡng cho phép. Do đó, bệnh nhân tiểu đường type 2 nên xây dựng một chế độ ăn khoa học để kiểm soát tốt hơn đường huyết của mình.

1. Người bị tiểu đường Type 2: Xây dựng chế độ ăn sao cho đúng?

Chế độ ăn của người bị tiểu đường là yếu tố rất quan trọng để giúp giảm lượng đường huyết và giữ chúng ở mức ổn định. Thực tế, người bị tiểu đường type 2 cũng không cần phải kiêm khem quá mức, chỉ cần tuân thủ chế độ ăn uống hợp lý, kết hợp vận động thể lực điều đồ, thường xuyên sẽ rất dễ kiểm soát được lượng đường huyết trong cơ thể.

Về nguyên tắc xây dựng chế độ ăn của người bị tiểu đường nói chung và tiểu đường Type 2 nói riêng là cắt giảm lượng chất đường bột (gluxit) trong khẩu phần ăn hàng ngày nhằm tránh tăng lượng đường huyết, đồng thời hạn chế sử dụng axit béo bão hòa để tráng việc bị rối loạn chuyển hóa. Đặc biệt, người bị tiểu đường cũng không nên ăn kiêng quá mức sẽ gây nên tình trạng tụt đường huyết, hệ quả dẫn đến là người bệnh lại có xu hướng ăn nhiều hơn và dễ tăng cao đường huyết hơn.

Đối với người bị tiểu đường Type 2, lời khuyên được đưa ra là nên cân đối khẩu phần ăn của mình bao gồm 50% là rau củ không tinh bột, 50% là các loại thực phẩm có lợi khác như: các loại hạt, đậu, sản phẩm từ sữa đã tách béo hoặc ít béo, thịt nạc...

Xây dựng chế độ ăn hợp lý là rất quan trọng đối với người bị tiểu đường

Xây dựng chế độ ăn hợp lý là rất quan trọng đối với người bị tiểu đường

2. Chế độ ăn cho người bị tiểu đường Type 2: Nên ăn gì và không nên ăn gì?

a)  Các loại thực phẩm giàu đạm tốt cho người bị tiểu đường Type 2

Theo đánh giá của Hiệp hội tiểu đường Mỹ, thịt nạc chính là loại thực phẩm rất thích hợp để bổ sung vào chế độ ăn của người bị tiểu đường bởi đây là loại thực phẩm giàu đạm, ít chất béo bão hòa, giúp người bệnh giảm thiểu các rủi ro biến chứng về thận và tim mạch do bệnh tiểu đường gây nên. Trong trường hợp là người ăn chay, người bệnh có thể bổ sung chất đạm thông qua các loại quả hạch, đậu và đậu phụ. Một điều cần lưu ý, người bệnh nên ăn các loại thực phẩm bổ sung chất đạm theo khẩu phần nhất định và hợp lý vì chúng vẫn chứa nhiều calo và chất béo.

Các loại thực phẩm giàu đạm mà tỏng chế độ ăn của người bị tiểu đường nên có đó là:

  • Các loại cá
  • Các loại nấm, đậu phụ, các loại đậu
  • Trứng
  • Sữa đã tách chất béo, không đường
  • Các loại thịt gia cầm

Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt heo, thịt cừu.. tuy chứa nhiều đạm, hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng đồng thời cũng chứa nhiều axit béo bão hòa nên hạn chế sử dụng.

b) Các loại thực phẩm chứa bột đường tốt cho người bị tiểu đường type 2

Khi xây dựng chế độ ăn của người bị tiểu đường, nhiều người có quan niệm sai lầm rằng người bị tiểu đường không được ăn các loại thực phẩm có chứa chất bột đường. Thực tế, vẫn có nhiều loại thực phẩm, ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều vitamin, chất xơ và các loại khoáng chất cần thiết, tốt cho cơ thể và thậm chí còn có tác dụng làm đường huyết tăng chậm hơn. Ngoài ra, chất xơ trong các thực phẩm này còn có tác dụng giúp người bệnh cảm thấy no, qua đó giảm thiểu khả năng ăn các đồ ăn vặt có hại.

Đối với các loại thực phẩm được đóng gói, chế biến sẵn như snack, khoai tây chiên... chứa các chất làm ngọt nhân tạo cần nên hạn chế sử dụng vì sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến đường huyết. Bên cạnh đó, người bị tiểu đường cũng cần cân đối lượng thực phẩm chứa đường bột trong khẩu phần ăn của mình.

Người bị tiểu đường nên hạn chế lượng tinh bột ăn hàng ngày

Người bị tiểu đường nên hạn chế lượng tinh bột ăn hàng ngày

c) Các loại rau củ và trái cây

Trong chế độ ăn của người bị tiểu đường Type 2, rau củ và trái cây chính là nguồn cung cấp Vitamin, chất xơ, các loại khoáng chất chính. Trong đó, chất xơ có khả năng giúp hạn chế tăng đường huyết, vitamin và khoáng chất có tác dụng giúp điều hòa chuyển hóa, bảo vệ thành mạch.

Các loại rau là loại thực phẩm chứa khá nhiều chất xơ, vitamin và các khoáng chất cần thiết nhưng lại có ưu điểm là chứa rất ít đường. Đây là loại thực phẩm mà người bị tiểu đường có thể ăn thoải mái mà không cần lo lắng về lượng đường huyết của mình.

Người tiểu đường nên bổ sung nhiều rau xanh vào khẩu phần ăn

Người tiểu đường nên bổ sung nhiều rau xanh vào khẩu phần ăn

Ngược lại, các loại trái cây lại chứa khá nhiều đường chuyển hóa nhanh nên người bị tiểu đường cần nên thận trọng khi sử dụng. Người bị đái tháo đường chỉ nên dùng các loại trái cây ít đường như bưởi, thanh long, dưa gang, táo... và ăn không quá 200gr mỗi ngày, tốt nhất là nên dùng sau khi ăn bữa ăn chính.


(*) Xem thêm:

Bình luận
Gọi ngay : 088 951 3333