Cảnh báo kiểm soát huyết áp ở bệnh nhân đái tháo đường

17/01/2020 | 149

Người trẻ tuổi bị huyết áp cao ở dù ở mức độ nhẹ cũng sẽ có nhiều nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở tuổi trung niên. Huyết áp cao ở người trẻ nếu không được ngăn chặn kịp thời có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm.

1. Tình Trạng Người Huyết Áp Cao Đang Nằm Ở Mức Báo Động

Nguy cơ huyết áp cao ở người trẻ tuổi ngày càng gia tăng

Tại Việt Nam, theo kết quả của điều tra Dịch tễ học năm 2018 tại 8 tỉnh đại diện cho các vùng miền trên toàn quốc, hiện có 47,3% những người trên 25 tuổi (tương đương gần 20,8 triệu người) bị huyết áp cao. Trong gần 21 triệu bệnh nhân bị huyết áp cao, có 17,7% kiểm soát huyết áp ở mức dưới 140/90mmHg. 38,9% bệnh nhân không biết mình mắc bệnh. 4,3% bệnh nhân biết mình có bệnh nhưng không điều trị và số người còn lại không kiểm soát tốt huyết áp mục tiêu.

Huyết áp cao được biết đến với tên gọi “kẻ giết người thầm lặng” bởi các triệu chứng của huyết áp cao rất khó nhận biết. Số người mắc bệnh sẽ trở thành gánh nặng phúc lợi xã hội và tăng chi phí y tế. Huyết áp cao bị tác động bởi thói quen sinh hoạt của mỗi cá nhân và điều này lại phụ thuộc vào nền tảng xã hội.

2. Người Mắc Bệnh Tiểu Đường Cần Kiểm Soát Tốt Huyết Áp

- Hiện nay, đặc biệt ở người mắc bệnh tiểu đường là đối tượng có nguy cơ cao bị huyết áp cao (có khoảng 40~60% người mắc bệnh tiểu đường bị huyết áp cao và cả hai bệnh này đều tiến triển âm thầm khiến người bệnh có khả năng dẫn đến tử vong)

- Khi bị tăng huyết áp, người tiểu đường cần tích cực điều trị vì huyết áp cao là yếu tố mật thiết tác động gây xơ vữa động mạch dễ xảy ra hơn. Ngoài ra đây còn là yếu tố làm tăng các biến chứng bệnh tiểu đường. Vì vậy, " kiểm soát tăng huyết áp " và lượng đường trong máu chiếm vai trò vô cùng quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường, tác động đến trực tiếp đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

3. Những Yếu Tố Kiểm Soát Huyết Áp Ở Người Tiểu Đường

Mức huyết áp tiêu chuẩn khi đo tại bệnh viện là : 140/90 mmHg, đo tại nhà là : 135/85 mmHg.

Bảng thống kế huyết áp tiêu chuẩn

  • Đối với những người có mức huyết áp bình thường (dưới mức 120~129/80 mmHg) cần cải thiện lối sống, những người có nguy cơ mắc huyết áp cao và những người đã mắc huyết áp cao (trên 140/90 mmHg) cần tích cực cải thiện lối sống hơn nữa và nên bắt đầu điều trị để ổn định chỉ số

  • Đối với người bệnh tiểu đường, bệnh nhân mắc protein niệu, cần có mục tiêu giảm huyết áp xuống mức dưới 130/80 mmHg (đo tại phòng khám) tương đương 125/75 mmHg (đo tại nhà).

  • Mục tiêu hạ huyết áp ở người già trên 75 tuổi là 140/90 mmHg, thêm vào đó các trường hợp bệnh nhân cao tuổi mắc thêm các bệnh khác, nên nhận tư vấn của bác sĩ và hướng mục tiêu kiểm soát xuống mức 130/80 mmHg.

4. Một Số Phương Pháp Để Kiểm Soát Huyết Áp Hiệu Quả

Điều kiện cần thiết nhất để kiểm soát cao huyết áp chính là chú ý hơn đến chế độ ăn uống

 1/ Thường xuyên tập thể dục

Huyết áp thường tăng lên khi trọng lượng tăng lên. Không cần các bài tập đặc biệt chuyên sâu vất vả, chỉ cần đi bộ khoảng 30 phút trong 5 ngày mỗi tuần là đủ để cải thiện sức khỏe.

    2/ Ăn nhiều rau, củ, quả

Điều kiện cần thiết nhất để kiểm soát cao huyết áp chính là chú ý hơn đến chế độ ăn uống. Người cao huyết áp nên ăn nhiều rau củ quả và các sản phẩm từ sữa ít chất béo. Bên cạnh đó cũng cần hạn chế muối, ăn ít chất béo.

   3/ Kiểm soát lượng muối khi ăn

Yếu tố quan trọng khiến huyết áp tăng vọt là lượng muối nhiều quá mức trong chế độ ăn. Cần giảm thiểu các món ăn nhiều muối như đồ ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp chế biến sẵn. . . Ngoài ra, chúng ta nên nấu ăn ở nhà, chọn các thực phẩm giàu kali (chuối, hạt bí ngô. . .)

   4/ Hạn chế rượu bia

Không nhất thiết phải kiêng hoàn toàn nhưng bất cứ thứ gì vượt mức đều có hại cho sức khỏe. Ngoài ra, rượu bia, thuốc là, caffe còn làm giảm hiệu quả của các loại thuốc bổ trợ.

 Người bệnh nên thay đổi lối sống và thực phẩm hàng ngày để ổn định sức khỏe và cải thiện đời sống


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 088 951 3333