Cách đo đường huyết tại nhà

09/11/2019 | 349

Với người tiểu đường, việc theo dõi chỉ số đường huyết thường xuyên rất quan trọng bởi nó phản ánh tình trạng bệnh cũng như cho thấy kết quả điều trị có tốt hay không. Mỗi bệnh nhân tiểu đường nên có một máy đo đường huyết tại nhà để có thể kiểm soát tốt tình trạng của mình và có những thay đổi hợp lý trong quá trình điều trị...

Cách đo đường huyết bằng máy tại nhà là cách để người bệnh tiểu đường luôn theo dõi sát sao tình trạng của mình mà không phải tốn thời gian đến bệnh viện. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết này tìm hiểu về cách đo đường huyết tại nhà nhé!

Cách đo đường huyết đơn giản tại nhà.

Cách đo đường huyết đơn giản tại nhà.

  1. Tại sao nên đo đường huyết thường xuyên tại nhà?

  Kiểm tra lượng đường huyết là một việc rất cần thiết. Nó sẽ giúp bạn biết lượng đường huyết trong máu đang ở mức độ nào Giúp bạn hiểu rõ bệnh tình của mình, tránh sự phụ thuộc vào bên ngoài. Từ đó cân bằng được việc ăn uống, tập luyện hợp lý. Tránh việc tăng giảm đường huyết đột ngột.

  Đây là một căn bệnh mãn tính mang đến nhiều biến chứng rất nguy hiểm như: hôn mê, đục thuỷ tinh thể, đột quỵ, đau tim… Vì vậy, việc đo đường huyết tại nhà sớm và thường xuyên là việc vô cùng quan trọng.

 Đo đường huyết tại nhà chính là cơ sở để các bác sĩ theo dõi và chẩn đoán một cách chính xác hơn.

  1. Cách đo đường huyết đơn giản tại nhà sao cho chính xác?

 Nếu các bạn có sẵn thiết bị đo đường huyết cầm tay tại nhà thì có thể đo đường huyết vào những lúc sau:

 Đo vào lúc chưa ăn gì vào sáng sớm và sau khi ăn để đánh giá sự biến động vì sau khi ăn đường huyết có thể sẽ tăng cao ảnh hưởng đến tim mạch. 

 Đo vào lúc trước và sau khi luyện tập để có thể kiểm soát lượng đường huyết có xuống thấp quá hay không để căn chỉnh lại việc tập luyện.

 Đo vào lúc trước khi đi ngủ để tránh tình  trạng tụt đường huyết ban đêm.

 Cách đo đường huyết tại nhà cũng khá đơn giản mà ai cũng có thể làm được, nhưng bạn cũng phải tuân thủ những bước đo đường huyết dưới đây để tránh sai lệch kết quả.

Bảng chỉ số đường huyết chuẩn

Bảng chỉ số đường huyết chuẩn

Các bước đo đường huyết:

Bước 1: Bạn cần chuẩn bị một máy đo đường huyết, lưỡi chích, que thử, thiết bị chích ngón tay, bông y tế, giấy bút để ghi chép lại kết quả và theo dõi bệnh tình của mình.

Bước 2: Rửa thật sạch tay của mình sau đó lau khô để tránh nhiễm khuẩn và không làm ướt que thử. Nên rửa bằng nước ấm để giúp việc máu lưu thông đến nơi cần lấy máu nhanh hơn.  

Bước 3: Xoa nhẹ đầu ngón tay để máy chạy lên đầu ngón tay lấy máu. Lấy thiết bị chích ngón tay và lưỡi chích mới theo hướng dẫn của từng loại máy khác nhau. Bật máy và lấy 1 que thử mới gắn vào máy đo đường huyết.

Bước 4: Day nhẹ đầu ngón tay một để máu chảy ra. Thấm lượng máu vào que thử, lúc này bạn phải chắc chắn máy đã được bật lên rồi nhé. 

Bước 5: Để lên và sau đó đợi 10 giây và xem kết quả.

Bước 6: Dùng bông thấm cồn để lau sạch máu thừa đi, tháo que thử ra và lắp lại vào máy đo lượng đường huyết.

Bước 7: Ghi lại kết quả mà bạn vừa đọc được vào tờ giấy mà bạn đã chuẩn bị sẵn để theo dõi mức độ đường huyết của bản thân.

Lưu ý: Người bệnh nên lấy máu ở ngón tay giữa hoặc ngón trỏ, má trong lòng tay của bạn nhưng chếch sang hướng lên phải hoặc trái để đỡ đau hơn. Nặn 1 chút để máu chảy ra, nếu máu chưa chảy thì phải chích lại thêm 1 lần nữa.

  1. Các lưu ý về cách đo đường huyết tại nhà 

Nên lấy máu ở các đầu ngón tay khác nhau chứ không nên lấy ở cùng 1 ngón. Nếu cảm thấy đau thì phải đổi ngón lấy máu khác ngay.

Luôn hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tự kiểm tra lượng đường huyết tại nhà. Vì bác sĩ sẽ cho bạn hướng dẫn chỉ định chính xác và đúng đắn nhất. Nên đo theo lịch định kì trong ngày.

Không được tái sử dụng lại những que thử, que chích lấy máu. Vì nó sẽ làm nhiễm trùng vết thương và sai lệch kết quả.

Nên ghi chép lại quá trình đo đường huyết để dễ dàng kiểm soát, đối chiếu, so sánh mức độ đường huyết của bản thân để thay đổi chế độ ăn uống, luyện tập. Đây chính là tài liệu để bác sĩ có thể đánh giá tiến trình bệnh.

Bạn không cần quá lo lắng mà đo nhiều lần trong ngày. Hãy đo theo định kỳ chỉ dẫn của bác sĩ.

Máy đo đường huyết tại nhà

Máy đo đường huyết tại nhà

Cách đo đường huyết cũng khá đơn giản, bạn cần phải tuân thủ những nguyên tắc đo để tránh gây nhiễm khuẩn và đo lường 1 cách chính xác, hiệu quả hơn. Chúc các bạn luôn luôn khỏe mạnh

Thảo dược hỗ trợ điều trị tiểu đường tiêu biểu: Dây thìa canh Vinacao được chiết xuất từ thảo dược Dây thìa canh và Giảo cổ lam giúp giảm hấp thu đường ở ruột vào máu, tăng thải đường ở mô cơ, giúp cơ thể phục hồi tuyến tụy, tăng tiết và tăng hoạt lực insulin để kiểm soát đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường. Ngoài ra thảo dược dây thìa canh và giảo cổ lam trong Dây thìa canh Vinacao còn giúp giảm mỡ máu, điều hòa huyết áp, chống oxy hóa, tăng cường sức đề kháng. Đây là sản phẩm tốt giúp người bị tiểu đường và người có nguy cơ tiểu đường lựa chọn sử dụng để tránh các tác dụng phụ của thuốc tây. Tìm hiểu về Dây thìa canh Vinacao tại đây 


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 088 951 3333