4 sai lầm trong điều trị tiểu đường không phải ai cũng biết

12/11/2019 | 326

Điều trị tiểu đường là một quá trình lâu dài và cần sự tuân thủ cao của người bệnh nhưng nhiều bệnh nhân do mong muốn đường huyết hạ nhanh nên thường gặp những sai lầm trong điều trị... 

Có rất nhiều người có suy nghĩ là: bị bệnh tiểu đường thì không được ăn đồ ngọt nữa; tập thể dục càng nhiều càng tốt hay chỉ dùng thuốc khi lượng đường huyết tăng cao... Dưới đây tôi sẽ chỉ cho bạn thấy 4 sai lầm trong cách điều trị tiểu đường mà không phải ai cũng biết.

Những sai lầm trong cách điều trị tiểu đường

Những sai lầm trong cách điều trị tiểu đường

1.     Cảm thấy việc theo dõi lượng đường trong máu là không cần thiết

Có rất nhiều bệnh nhân cảm chỉ cần thực hiện đúng như kế hoạch điều trị tiểu đường mà bác sĩ đã đưa ra thì lượng đường huyết sẽ tự ổn định. Và việc kiểm tra đường huyết là không cần thiết, là lãng phí thời gian. Đây chính là một sai lầm lớn trong cách điều trị tiểu đường.

Trên thực tế, khi bệnh nhân đã được ổn định về lượng đường huyết trong máu thì bác sĩ sẽ viết ra một kế hoạch điều trị phù hợp. Và về nhà, bệnh nhân phải thường xuyên theo dõi lượng đường huyết của mình.

Do sự khác biệt giữa ở nhà và viện mà chế độ ăn cũng có thể có sự thay đổi nhỏ. Và sự thay đổi nhỏ này có thể khiến lượng đường huyết mất ổn định. Vì vậy cách điều trị tiểu đường tốt nhất là điều chỉnh phác đồ điều trị dựa trên chỉ số đường huyết.

2.     Tự ý tăng liều thuốc

Bác sĩ: tại sao bạn lại tự ý tăng liều Insulin lên không? Có phải do thấy chóng mặt nhức đầu không?

Bệnh nhân: Vâng tôi thấy hoa mắt, chóng mặt  nên nghĩ đường huyết tăng lên và đã sử dụng thêm thuốc.

Có hiểu lầm ở đây:

Đầu tiên, việc điều chỉnh lượng thuốc hạ đường huyết dựa trên nồng độ đường huyết trong máu chứ không phải triệu chứng.

Thứ hai, khi đường huyết tăng cao dẫn đến cơ thể khó chịu thì phải tìm bác sĩ để xử lý và chữa trị kịp thời.

Thứ ba, cho dù có xuất hiện những triệu chứng phổ biến của bệnh tiểu đường cũng phải căn cứ vào kết quả theo dõi đường máu. Từ đó điều chỉnh cách sử dụng thuốc hạ đường huyết.

 Tự ý tăng liều thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ

Tự ý tăng liều thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ

3.     Ngừng thuốc ngay khi thấy đường huyết bình thường

Có một số bệnh nhân trong quá trình điều trị bệnh, sau một số lần kiểm tra thấy đường huyết ổn định liền ngưng sử dụng thuốc mà không cần hỏi bác sĩ. Mà họ không biết rằng, không thể trị tận gốc bệnh tiểu đường được vì nó là bệnh mạn tính.

Mục tiêu của mọi cách điều trị bệnh tiểu đường là ngăn ngừa, trì hoãn sự xuất hiện và phát triển các biến chứng thông qua việc kiểm soát lượng đường trong máu. Việc kiểm soát đường huyết dựa vào các biện pháp: thay đổi chế độ ăn, tập luyện thể dục kết hợp sử dụng thuyết và theo dõi lượng đường huyết.

Lưu ý: bạn có thể sử dụng thuốc tây y hoặc cách điều trị bệnh tiểu đường theo dân gian đã được Bộ Y Tế chấp nhận. Và hãy nhớ rằng: không có cách điều trị tiểu đường nào mà không dùng đến thuốc.

4.     Chế độ ăn và luyện tập quá gay gắt