Cách chăm sóc bàn chân tiểu đường

03/06/2020 | 61

Bàn chân người bệnh tiểu đường dù chỉ trầy xước nhỏ cũng có thể nhiễm trùng loét và hoại tử. Vậy bạn cần chăm sóc bàn chân tiểu đường thế nào để tránh nguy cơ phải cắt cụt chi.

Đối với những bệnh nhân đái tháo đường chúng ta cần làm gì?

Phải quản lý,xem xét bàn chân của mình bằng cách:Mỗi buổi tối chúng ta rửa chân sạch sẽ và rửa các khe chân,đầu ngón chân,móng chân,nhất là khe chân,ngón chân phải sạch.

Thứ hai,chúng ta khó mà nhìn thấy được thì có thể dùng gương để bàn chân ngữa ra,để gương trước bàn chân của mình,nhìn qua gương xem bàn chân có biên đổi gì việc này nên làm hàng ngày.Đặc biệt nữa là cắt móng chân phải chú ý hết sức.Móng chân cắt sau khi tắm hoặc không tắm thì phải ngâm trong nước ấm,không dùng nước nóng mà dùng nước ấm để làm mềm bàn chân rồi mới cắt.

 

Và cắt vòng của ngón chân,chứ không cắt và giật ra,chính hành động giật đó là nguyên nhân gây tổn thương .Tổn thương này tuy nhỏ,nhưng ở người đái tháo đường có thể gây loét nên phải cực hết sức chú ý khi cắt móng chân.

Một điểm nữa để phòng biến chứng bàn chân là không bao giờ được đi chân trần.Tức là không có giày dép hoặc tất đặc biệt là khi đi vào trong nhà tắm.Ngoài ra không được tắm nước quá nóng,không được đi chân trần trên cát nóng,những người ở vùng biển đi trên cát nóng mà chân tràn rất nguy hiểm.Đó là chuyện rất nhỏ nhưng cũng là nguyên nhân biến dạng bàn chân mà tôi muốn nhắc đến để mọi người đề phòng.

 

 

Đối với người đái tháo đường,không nên để đồ đạc của mình quá nhiều,đi đụng chỗ này chỗ kia,buổi tối dậy đi vệ sinh va chạm sẽ gây tổn thương,thì điều này cũng gây nên loét.Đi giày đi tất cũng phải đúng cỡ,không đi giày chật hay đi giày rộng quá.Đặc biệt không chọn mũi giày nhọn sẽ bị bó lại nên di loại mũi dày rộng đi cho thoải mái.Đi tất cũng cần đi đúng,quá rộng hay quá chật và chớ có đi tất mà rách rồi vá lại vì chính các nút vá là những nơi kích thích gây loét bàn chân.

 

Những điều nhỏ nhưng bà con hết sức chú ý,còn khi đến khám người ta bắt mạch,người ta làm siêu âm Doppler.Nếu cần thiết người ta chụp động mạch thì sẽ phát hiện được động mạch tắc nghẽn đến đâu.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, hoạt chất sinh học có trong một số thảo dược truyền thống như Câu kỷ tử, Nhàu, Mạch môn, Hoài sơn có tác dụng chống lại quá trình đường huyết tăng cao gây tổn thương mạch máu, thần kinh. Đặc biệt, những thảo dược trên còn hỗ trợ kháng viêm, tăng sức đề kháng nên giúp hạn chế nguy cơ nhiễm trùng cho người bệnh

 

Kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Làm theo lời khuyên của bác sĩ về dinh dưỡng, tập thể dục và thuốc. Giữ mức đường trong máu trong phạm vi được đề nghị bởi bác sĩ.

Cử động ngón chân và di chuyển mắt cá chân nhiều lần trong ngày. Không bắt chéo chân trong thời gian dài. Nếu bạn hút thuốc, hãy dừng lại. Hút thuốc có thể làm cho vấn đề với lưu lượng máu tồi tệ hơn.Nếu vấn đề về chân trở nên tồi tệ hơn hoặc không lành, hãy liên hệ với bác sĩ.

Nếu bạn phát hiện ra một vết thương, làm sạch nó bằng xà phòng nhẹ nhàng và nước, bôi một thuốc mỡ kháng sinh rồi che lại bằng một miếng băng. Lặp lại quá trình này hai lần một ngày và tránh nước.Thông thường, những vết thương trên bề mặt lành trong vòng 5-7 ngày, nhưng nếu không ổn, hãy đến gặp bác sĩ.

 

Cảnh báo:

khi có vết loét,vết xước cho dù nhỏ,bạn cũng cần phải tới bác sỹ chuyên khoa thăm khám.

 


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 088 951 3333