Biến chứng mắt của bệnh tiểu đường.

08/06/2020 | 31

Theo số liệu thống kê từ bộ y tế tại Việt Nam có khoảng 9 triệu người bị bệnh đái tháo đường. Đây là con số rất đáng báo động nếu chúng ta xét đến những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh mãn tính này. Trong đó, biến chứng về mắt hoàn toàn có thể đề phòng và và chữa trị tốt đươc bệnh,nếu mọi người luôn chữa trị theo khoa học và tuân thủ các phương pháp khám và điều trị.

 

Hiện nay,khá nhiều người bệnh tiểu đường có dấu hiệu mờ mắt,mắt nhìn thấy đốm đen hoặc nhức mắt.Các triệu chứng này có liên quan đến biến chứng của bệnh tiểu đường hay không?

Triệu chứng nhìn mờ mắt có thể liên quan đến 1 bệnh lý nào đó ở mắt,có thể là đục thủy tinh thể.

Bệnh này còn được gọi là nguy hiểm liên quan đến cuộc sống của bạn và có thể gây ra mù lòa.

Vì nguyên nhân nguyên phát hoặc thứ phát dẫn đến việc thủy tinh thể bị mờ không còn trong suốt giống như tâm gương bị mờ ánh sáng khó đi qua không hội tụ được tại võng mạc ta gọi là bệnh đục thủy tinh thể.Do ánh sáng khó đi qua nên người bệnh bị đục thủy tinh thể bị giảm thị lực, nhìn mờ và có nguy cơ bị mù lòa.

Thường nếu mà người bệnh nhìn thấy đốm đen hoặc có người mô tả như ruồi bay chẳng hạn là vì sao.Đó là vì đáy mắt,dịch trong mắt phải trong suốt để cho ánh sáng đi qua.Nhưng mà đáy mắt chúng ta bị xuất huyết,trong giai đoạn đáy mắt bị xuất huyết chúng ta sẽ không nhìn thấy các mảng đen.Bởi vì đó là các khối máu bị xuất huyết.Những khối máu này ngăn không cho ánh sáng đi qua sẽ khiến chúng ta thấy đốm đen.

Dấu hiệu khá nặng  mà bản thân không thể nhìn thấy và cảm giác khó chịu thì người bệnh phải đi khám.Nhiều khi,có những người ban đầu bị xuất huyết rất ít tạo ra các mảng đen trước mắt nhưng vài ngày sau,có thể nó tự làm tan hoặc loãng và mất các khối máu đó đi.Người bệnh nhìn bình thường trở lại nên chủ quan không đi khám.Nếu người nào có triệu chứng khó chịu và cảm thấy đau mắt hoăc nhìn thấy đốm đen như thế thì phải đi khám mắt ngay,chứ chúng ta không nên tự chữa được.Bởi vì chúng ta không thể nhìn sâu được vào đáy mắt hay sâu bên trong mắt.Ngay cả bác sỹ tiểu đường cũng không được mang trang bị kiến thức chuyên khoa về mắt có dụng cụ đạt tiêu chuẩn của bộ y t trang thiết bị và kỹ năng để khám đáy mắt cho người bi tiểu đường.

Cho nên cả các triệu chứng về mắt phải được chữa khỏi bởi chuyên khoa mắt.Tất cả biến chứng về mắt do đái tháo đường nếu phát hiện và điều trị kịp thời và đúng tiêu chúng sẽ giảm nguy cơ mất thị lực đến 96%. Biến chứng thường không biểu hiện triệu chứng nên người bệnh đái tháo đường cần khám mắt toàn diện ít nhất vài lần mỗi năm. Đặc biệt, phụ nữ bị đái tháo đường khi mang thai nên khám mắt sớm và kiểm tra mắt trong suốt thai kỳ. 

Bên cạnh đó, để giảm nguy cơ bệnh đái tháo đường gây biến chứng ở mắt, người bệnh cũng nên chủ động kiểm soát glucose huyết ở mức an toàn, uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Thường xuyên tập thể dục thể thao, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh khoa học cũng giúp ngăn ngừa tình trạng giảm thị lực.

 


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 088 951 3333