Bệnh tiểu đường và những biến chứng nguy hiểm

14/05/2020 | 70

Bệnh tiểu đường còn được gọi là bệnh đái tháo đường được xếp vào những bệnh nguy hiểm nhất hiện nay giống như ung thư,HIV.Bệnh tiểu đường cũng phát triển một cách khá thầm lặng,ầm ỷ.Khi co biểu hiện qua bên ngoài thì lúc đó bệnh đã trở nặng, đáng báo động bệnh tiểu đường ở Việt Nam những năm qua luôn vượt qua mức 200% ,thuộc hàng co nhất thế giới.Đối tượng mắc bệnh ngày càng trẻ hóa 

Tại việt nam đái tháo đường đang là một trong những nguyên nhân gây tư vong hàng đầu ,khi mỗi ngày trên cả nước có 150 ca tử vong Trung bình một năm ,việt nam có gần 55 ngàn người chết do căn bệnh này ,bệnh tiểu đường phát triển khá thầm lặng với những dấu hiệu tương đồng như nhiều bệnh khác khiến người mắc phải khó nhận ra.Khi đã mắc bệnh ,sức khỏe và tinh thần của người bệnh sẽ bị sụt giảm nhanh chóng kèm theo đó nhiều biến chứng nguy hiểm .

Bệnh tiểu đường có ba loại:

Đái tháo đường type 1

Bệnh đái tháo đường type 1 xảy ra khi những rối loạn hệ miễn dịch khiến tế bào beta trong tuyến tụy bị triệt tiêu gần hết. Không có những tế bào này, tuyến tụy mất khả năng sản sinh insulin để cân bằng và chuyển hóa lượng đường huyế trong cơ thể. Nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời, lượng glucose trong máu sẽ tích tụ lại và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh.

 

Hiện bệnh đái tháo đường typ 1 chiếm khoảng 10% số trường hợp đái tháo đường trên thế giới, và thường xuất hiện ở trẻ con, trẻ vị thành niên. Một vài triệu chứng thường thấy của bệnh bao gồm:

  • Khát nước và đi tiểu thường xuyên,
  • Luôn cảm thấy đói bụng
  • Lại sụt cân không lý do
  • Cảm thấy mệt mỏi, kiệt quệ
  • mắt mờ dần đi 

Để kiểm soát bệnh, ưu tiên hàng đầu là tiêm insulin theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, rèn luyện thói quen sống lành mạnh, giúp người bệnh có thể sống vui khỏe, lạc quan với bệnh.

Đái tháo đường type 2

Đó là sự đề kháng iuslin, điều đó có nghĩa là cơ thể bạn không sử dụng insulin đúng cách hay insulin không thực hiện được chức năng. Lúc đầu, tuyến tụy tạo thêm isulin để bù cho nó. Nhưng theo thời gian, tuyến tụy của bạn không thể theo kịp và không tiết ra đủ insulin để giữ cho mức đường huyết bình thường

Một cách đơn giản hơn, bạn có thể hiểu insulin chính là những cầu nối đưa nguồn thức ăn quan trọng nhất trong cơ thể là glucose vào bên trong tế bào, giúp các tế bào sản sinh ra năng lượng.

Khi cơ thể bị khiếm khuyết insulin, đường không được đưa đầy đủ vào tế bào, lập tức tế bào của bạn sẽ bị đói đồng nghĩa với việc lượng glucose trong máu sẽ tăng cao.

golucose tăng cao trong máu sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm

 

Đái tháo đường thai kỳ

Phụ nữ mang thai, bào thai và nhau thai sản xuất ra các hormon làm cơ thể mẹ có sự kháng lại insulin của cơ thể. Ở hầu hết các phụ nữ mang thai sẽ tăng cường sản xuất insulin để giữ mức đường máu bình thường. Tuy nhiên ở một số trường hợp không thể sản xuất đủ lượng insulin cần thiết và như vậy lượng đường trong máu sẽ tăng, gọi là tình trạng đái tháo đường thai kỳ. Ước tính có khoảng 5% phụ nữ mang thai mắc phải .

 

 

 

Cách ngăn ngừa biến chứng 

 Ngoài cách điều trị thuốc do bác sỹ kê ra thì lựa chọn ,liên quan đến thức ăn và dinh dưỡng .Mình khuyên bệnh nhân nên sử dụng những cái thức ăn nguồn tinh bột từ  gạo lích hay là trái cây ,rau ,quả thì nó hạn chế cấy mức dường huyết hơn .Mình tránh ăn như đường cát ,sữa bò ,thức ăn nước bọt có ga thì mình nên trranhs tuyệt đối .

Về chế độ tập luyện thì bệnh nhân thường xuyên luện tập thể lực 150 phút trên một tuần ,khoảng chừng nữa tiếng trên một ngày 

Chăm sóc chân, da, răng miệng và mắt.

Sắp xếp thời gian đến bác sĩ y tế kiểm tra răng miệng, bàn chân và da - những dấu hiệu liên quan đến bệnh tiểu đường chẳng hạn như đau hoặc khô là điều vô cùng cần thiết. Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến các mạch máu nhỏ nhất trong cơ thể, và thường gặp nhất là ở mắt, thận, thần kinh. Người bị tiểu đường có nguy cơ cao bị mù mắt,loét bàn chân

Sử dụng các thảo dược: Hiện nay việc điều trị tiểu đường bằng thảo dược kết hợp với dùng thuốc theo đúng chỉ định đang được giới khoa học tin dùng bởi hiệu quả cao, dễ sử dụng và an toàn. Điều đáng nói, các nghiên cứu đã cho thấy, ở Việt Nam có rất nhiều dược liệu quý có tác dụng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường như khổ qua,dây thìa canh, sinh địa, linh chi

 Ngoài các biện pháp trên, những người bị tiểu đường cũng cần thực hiện một số khuyến cáo quan trọng khác của các bác sỹ y tế  nhằm quản lý căn bệnh mãn tính này là: Tránh uống rượu, tiêm chủng, không hút thuốc, thường xuyên theo dõi huyết áp.


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 088 951 3333