Bệnh tiểu đường uống thuốc vào giờ nào

25/05/2020 | 39

Những sai lầm người bệnh tiểu đường thường gặp khi uống thuốc là ỷ vào thuốc mà không kiểm soát chế độ ăn, ngưng sử dụng thuốc đột ngột khi thấy đường huyết cải thiện,…Bệnh nhân phải lưu ý uống thuốc tiểu đường đúng cách để cải thiện tình trạng bệnh trong lâu dài.Ngoài việc kiểm soát chết độ ăn thì người bệnh tiểu đường phải lưu ý về việc uống thuốc tiểu đường đúng cách, kiểm soát đường huyết và phòng ngừa biến chứng.

Giờ uống thuốc của người bệnh tiểu đường?

Nếu người bệnh điều trị bằng isulin thì hợp lý nhất là lúc trước khi ăn cơm từ 15- 20 phút ,thuốc giảm hàm lượng đường trước bữa ăn nữa giờ.Cũng có loại uống sau bữa ăn,vì vậy phải chú ý nghe ý kiến của bác sỹ để sử dụng thích hợp thì thuốc mới phát huy được tốt tác dụng của mình.Thuốc hãm hàm lượng đường uốn ngay vào lúc ăn thìa cơm đầu tiên trong bữa nên nhai rồi mới uống,nếu đã tiêm isulin do thời gian ăn cơm không bị trễ, thì đúng giờ ăn cơm đã định thì phải cho người bệnh ăn một ít bánh bích quy,uống soda.Bữa ăn chính thì người bệnh giăm đi một chút.

Hàng ngày nên ăn như thế nào?

Những quy định về ăn uống và uống thuốc dành cho người bệnh tiểu đường phải ổn định và đúng quy luật,người bệnh tiểu đường mỗi ngày chỉ nên ăn ba bữa hoặc phân nhỏ 5-6  bữa ăn phụ.Thức ăn của 3 bữa chính có thể chia nhiều phần như sau:1/5 buổi sáng,2/5 buổi trưa ,2/5 buổi chiều.Mục đích của những bữa ăn phụ để phòng chứng hạ hàm lượng đường của người bệnh, bất kể tiêm iuslin hay uống thuốc hạ hàm lượng đường thì hai giờ đồng hồ sau thuốc sẽ có tác dụng nhất ,hạ hàm lượng đường trong máu để phòng hàm lượng đường trong máu vọt lên cao.

Người tiểu đường có nên ăn trái cây không?

Những hoa quả tươi có chứa nhiều vitamin c,các muối khoáng,nước,các xơ thực vật và chất đường hoa quả rất có lợi cho sức khỏe,hấp thu chậm hơn với đường clucon nên hàm lượng đường trong máu tăng chậm.Thế nhưng nếu ăn nhiều trái cây có chứa nhiều glucozo thì hàm lượng đường trong máu tăng cao,do đó cũng phải ăn uống đúng lượng cần thiết thế nào cho phù hợp.

Nếu bệnh nhân tiểu đường ăn trái cây ngay sau bữa ăn trưa hoặc ăn tối có thể làm gia tăng lượng đường trong máu. Phải có khoảng cách ít nhất 2 giờ sau các bữa ăn mới nên dùng trái cây, ăn trái cây lúc này sẽ không làm đường huyết của người bệnh bị tăng đột ngột.
Thời gian lý tưởng để ăn trái cây là giữa buổi sáng, khoảng 11 giờ sáng hoặc vào buổi tối lúc 5 giờ chiều.

Vì sao không được uống rượu bia?

Người bệnh tiểu đường phải kiêng uống rượu,Rượu gây cản trở khả năng làm việc của gan. Chức năng chính của gan là dự trữ glycogen, đây là dạng glucose được lưu trữ, do đó bạn sẽ có một nguồn glucose ngay cả khi bạn không ăn. Khi bạn uống rượu, gan của bạn phải làm việc để loại bỏ rượu ra khỏi máu thay vì làm việc để điều chỉnh lượng đường trong máu. Vì vậy, bạn không bao giờ nên uống rượu khi đường huyết của bạn đã ở mức thấp.

Rượu cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng phán đoán hoặc ý chí của bạn, khiến bạn dễ sa vào chế độ ăn uống không khoa học hoặc khiến bạn quên uống thuốc.

  • Rượu gây tăng nồng độ triglyceride trong máu, tăng huyết áp.
  • Uống nhiều rượu làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng do tiểu đường, như biến chứng tim mạch.

Chất xơ thực vật cần cho tiểu đường?

Sở dĩ chất xơ tối quan trọng với bệnh nhân tiểu đường vì bản thân nó không làm tăng lượng đường trong máu vì nó không thể tiêu hóa, giúp đẩy lùi những tác động của chất carbohydrate trong thực phẩm tạo ra nhiều năng lượng làm tăng đường máu của người bệnh. Khi ăn chất xơ, ruột sẽ mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa thức ăn và làm chậm quá trình tăng glucose ở trong máu.

Chất xơ được chia làm hai loại: tan và không tan.

Chất xơ tan có khả năng hòa tan trong chất lỏng vào đường ruột dưới dạng gel. Nó gồm các loại rau lá, trái cây có độ nhớt cao (rau đay, mồng tơi, lá sương sâm, nha đam, thanh long, trái trôm v.v…) và một số loại đậu (đậu nành, đậu ngự).

Chất xơ không tan thì không hòa tan với chất lỏng khi vào đường ruột. Nguồn thực phẩm có chứa chất xơ không tan gồm vỏ các loại thực phẩm (gạo lứt, lúa mì, lúa mạch nguyên vỏ, một số loại rau, quả, củ).

Những sai lầm người bệnh tiểu đường thường gặp khi uống thuốc là ỷ vào thuốc mà không kiểm soát chế độ ăn, ngưng sử dụng thuốc đột ngột khi thấy đường huyết cải thiện,…Bệnh nhân phải lưu ý uống thuốc tiểu đường đúng cách để cải thiện tình trạng bệnh trong lâu dài.Ngoài việc kiểm soát chết độ ăn thì người bệnh tiểu đường phải lưu ý về việc uống thuốc tiểu đường đúng cách, kiểm soát đường huyết và phòng ngừa biến chứng.

 


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 088 951 3333