Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ suy tim, ở phụ nữ nhiều hơn nam giới

28/11/2019 | 127

Những phát hiện được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Nghiên cứu về bệnh tiểu đường châu Âu nhấn mạnh sự cần thiết phải nghiên cứu thêm về giới tính đối với bệnh tiểu đường và làm thế nào tình trạng này có thể góp phần gây ra các biến chứng về tim, đặc biệt là nguy cơ suy tim.

Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh tim mạch, mù lòa, suy thận và cắt cụt chi dưới. Khi mang thai, nếu người phụ nữ mắc bệnh tiểu đường kiểm soát kém sẽ làm tăng thêm nguy cơ biến chứng của mẹ và thai nhi.

Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ suy tim và sự gia tăng này được tính cao hơn ở phụ nữ so với nam giới. Các nhà nghiên cứu từ Viện Sức khỏe Toàn cầu George liên kết với UNSW Sydney xác định rằng sự khác biệt này lớn hơn ở loại 1 so với bệnh tiểu đường loại 2. Bệnh tiểu đường loại 1 có liên quan đến nguy cơ suy tim cao hơn 47% ở phụ nữ so với nam giới, trong khi bệnh tiểu đường loại 2 có nguy cơ suy tim cao hơn 9% đối với phụ nữ so với nam giới.
Theo báo cáo của Liên đoàn Đái tháo đường Quốc tế (IDF), có 415 triệu người trưởng thành trên toàn thế giới sống chung với bệnh tiểu đường - với khoảng 199 triệu người trong số họ là phụ nữ. IDF cảm thấy vào năm 2040, khoảng 313 triệu phụ nữ sẽ mắc phải căn bệnh này. Bệnh tiểu đường là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ chín ở phụ nữ và tuyên bố 2,1 triệu phụ nữ sống mỗi năm, nhiều hơn nam giới. Nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho phụ nữ là bệnh tim.

Những phát hiện được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Nghiên cứu về bệnh tiểu đường châu Âu nhấn mạnh sự cần thiết phải nghiên cứu thêm về giới tính đối với bệnh tiểu đường và làm thế nào tình trạng này có thể góp phần gây ra các biến chứng về tim.
Người ta biết rằng bệnh tiểu đường khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh suy tim cao hơn nhưng lần đầu tiên nghiên cứu của chúng tôi cho thấy phụ nữ có nguy cơ cao hơn nhiều - đối với cả bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2, Bác sĩ Toshiaki Ohkuma từ Viện George.

Bác sĩ Toshiaki Ohkuma từ Viện George

Nguy cơ tăng nguy cơ suy tim sau chẩn đoán bệnh tiểu đường ở phụ nữ lớn hơn đáng kể so với nam giới, điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường ở phụ nữ. Cần nghiên cứu thêm để hiểu các cơ chế làm tăng nguy cơ suy tim do bệnh tiểu đường [đặc biệt là loại 1] ở phụ nữ và giảm gánh nặng liên quan đến bệnh tiểu đường ở cả hai giới.

Những phát hiện chính trong nghiên cứu

* Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường loại 1 có liên quan đến nguy cơ suy tim cao gấp năm lần so với những người không mắc bệnh tiểu đường. Đối với nam giới, nguy cơ cao gấp 3,5 lần.
* Sự gia tăng tương ứng về nguy cơ suy tim liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2 là 95% ở phụ nữ và 74% ở nam giới.

* Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng cả bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 là yếu tố nguy cơ gây suy tim ở phụ nữ nhiều hơn nam giới.

* Bệnh tiểu đường loại 1 có liên quan đến nguy cơ suy tim cao hơn 47% ở phụ nữ so với nam giới.

* Bệnh tiểu đường loại 2 có liên quan đến nguy cơ suy tim cao hơn 9% ở phụ nữ so với nam giới.

Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Sanne Peters, thuộc Viện Sức khỏe Toàn cầu George tại Đại học Oxford, cho biết có một số lý do tại sao phụ nữ mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ biến chứng tim cao hơn. Tiến sĩ phụ nữ đã được báo cáo là có hai năm thời gian tiền tiểu đường dài hơn nam giới và thời gian tăng lên này có thể liên quan đến nguy cơ suy tim cao hơn ở phụ nữ, bác sĩ Peters nói. Một số mối quan tâm lớn là phụ nữ cũng đang được điều trị bệnh tiểu đường, không dùng cùng loại thuốc như nam giới và ít có khả năng được chăm sóc đặc biệt, cô nói thêm.

Tiến sĩ Sanne Peters, thuộc Viện Sức khỏe Toàn cầu George tại Đại học Oxford

IDF báo cáo rằng các cô gái và phụ nữ mắc bệnh tiểu đường trải qua một loạt các thách thức. Vai trò giới, mất cân bằng quyền lực, bất bình đẳng kinh tế xã hội dẫn đến chế độ ăn uống kém và thiếu hoạt động thể chất đều có thể ảnh hưởng đến sự tổn thương đối với bệnh tiểu đường. Phụ nữ có quyền truy cập hạn chế vào các dịch vụ y tế và thiếu hoạt động ủng hộ khi tìm cách điều trị các vấn đề sức khỏe cũng có thể khuếch đại tác động của bệnh tiểu đường, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

Theo Indianexpress

 


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 088 951 3333