Bệnh tiểu đường biến chứng nguy hiểm như thế nào

30/11/2019 | 115

Bệnh tiểu đường là một bệnh mãn tính với những biến chứng xảy ra âm thầm và phức tạp. Các biến chứng của tiểu đường là gì, biến chứng tiểu đường nguy hiểm như thế nào?

Nhiều người chưa thực sự hiểu bệnh tiểu đường biến chứng nguy hiểm như thế nào cho đến khi chúng thực sự xảy đến. Nếu việc điều trị bệnh tiểu đường không được quan tâm đúng mức sẽ dễ dẫn đến những tai biến đáng tiếc. Để cung cấp thêm cho bạn những kiến thức chính xác nhất về biến chứng của tiểu đường, hãy cùng theo dõi bài viết này!  

Bệnh tiểu đường biến chứng nguy hiểm

Bệnh tiểu đường biến chứng nguy hiểm

1. Bệnh tiểu đường biến chứng cấp tính

- Hạ đường huyết: xảy ra khi lượng đường huyết xuống dưới mức cơ thể có thể chịu được (< 3,6mmol/l). Nguyên nhân thường do dùng quá liều các loại thuốc làm giảm đường huyết, hay ăn uống không đảm bảo năng lượng cho cơ thể. Một số trường hợp do cơ thể không chuyển hóa được glucose gây ra hạ đường huyết đột ngột.  Nếu không được cứu chữa kịp thời có thể hôn mê hoặc tử vong.

- Hôn mê: Khi chỉ số đường huyết tăng lên quá cao có thể khiến người bệnh đột ngột hôn mê. Biến chứng bệnh tiểu đường này có thể xảy ra đột ngột và cần phải được cấp cứu ngay lập tức.

- Nhiễm toan ceton: là tình trạng bệnh tiểu đường biến chứng cấp tính nặng, máu bị toan hóa gây nhiễm độc và có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không xử trí kịp thời.

2. Bệnh tiểu đường biến chứng mãn tính

2.1. Bệnh tiểu đường biến chứng gây các bệnh về tim mạch 

Biến chứng mãn tính ở tiểu đường

Biến chứng mãn tính ở tiểu đường

Biến chứng tim mạch của người bị tiểu đường do nguyên nhân chủ yếu là do rối loạn chuyển hóa thành phần Lipid làm tăng lượng Glucose trong máu. 

Bệnh tim mạch do biến chứng tiểu đường có số ca tử vong chiếm tới 65% là dấu hiệu báo hiệu về sự nguy hiểm của căn bệnh này. 

Những bệnh phổ biến nhất do biến chứng tim mạch gây ra đối với người tiểu đường như đau tim, bệnh mạch vành, bệnh máu não đột quỵ, bệnh động mạch ngoại biên,...

Bệnh tiểu đường biến chứng tim mạch không có dấu hiệu nhận biết không rõ ràng hoặc có cũng chỉ là những dấu hiệu rất nhỏ và khi xuất hiện những dấu hiệu rõ ràng thì lúc đó bệnh cũng đã nặng. 

2.2. Bệnh tiểu đường biến chứng về thận 

Lượng đường trong máu quá cao dẫn đến việc chất albumin bị rò rỉ vào trong nước tiểu từ sự thất thoát protein do đó gây tổn thương các tế bào vi mạch thận, gây rối loạn chức năng thận.

Những người tiểu đường biến chứng thận thường có những dấu hiệu như phù sưng mắt các chân, nước tiểu có bọt và bọt lâu tan,… Cần chú ý quan sát những dấu hiệu trên để có cách chữa trị kịp thời tránh để biến chứng diễn ra nguy hiểm hơn.

2.3. Biến chứng về mắt do tiểu đường

 

Biến chứng nguy hiểm về mắt của người bị tiểu đường

Biến chứng nguy hiểm về mắt của người bị tiểu đường

Đa số những người bị tiểu đường sẽ mắc phải biến chứng nguy hiểm về mắt chủ yếu là bệnh lý võng mạc tiểu đường và đục thủy tinh thể ảnh hưởng rất lớn đến thị lực của người tiểu đường.

Biến chứng nguy hiểm nhất về mắt có thể làm cho người bị tiểu đường bị mù lòa.

Bệnh tiểu đường biến chứng về mắt thường có các triệu chứng như nhìn mờ, đau mắt, giảm thị lực đột ngột,…

2.4. Biến chứng thần kinh do tiểu đường

Biến chứng thần kinh do ảnh hưởng trực tiếp của bệnh tiểu đường bởi lượng đường huyết tăng cao gây gián đoạn chức năng của các dây thần kinh. Chính vì vậy, người bị tiểu đường thì dây thần kinh không nhận đủ các chất dinh dưỡng và oxy dẫn đến biến chứng nguy hiểm về thần kinh.

Người bị tiểu đường biến chứng thần kinh thường có những biểu hiện mới đầu như tê bì chân tay, ngứa ran, đau và hay bị chuột rút. Sau đó có thể lan ra có bộ phận quan trọng khác như đầu, ngực và toàn thân dẫn đến mất cảm giác đau, nóng lạnh.

Bên cạnh những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường kể trên, căn bệnh này còn gây ra rất nhiều tai biến khác nhau mà người bệnh cần cẩn thận theo dõi. Bệnh tiểu đường biến chứng đến xương khớp, da, tăng huyết áp, biến chứng gan, biến chứng vào phổi, biến chứng nguy hiểm ở răng,... 

Do đó, hãy luôn chú ý đến việc điều trị bệnh và theo dõi chỉ số đường huyết trong cơ thể để ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm nhé!

GỌI NGAY HOTLINE 088 951 3333 - 088 930 3333 ĐỂ NHẬN NHỮNG ƯU ĐÃI HẤP DẪN

 


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 088 951 3333