Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến cơ thể bạn như thế nào

23/06/2020 | 42

Biến chứng tiểu đường có thể dẫn đến bệnh nghiêm trọng và thậm chí tử vong, đó là lý do tại sao phòng ngừa rất quan trọng. Tìm hiểu những gì bạn có thể làm để ngăn ngừa các biến chứng phát triển.

  Nó có thể làm việc để kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn, nhưng kết quả là xứng đáng. Bệnh tiểu đường không được kiểm soát có nghĩa là lượng đường trong máu của bạn quá cao, ngay cả khi bạn đang điều trị nó. Và bạn có thể có các triệu chứng như đi tiểu thường xuyên hơn, khát nước nhiều và có các vấn đề khác liên quan đến bệnh tiểu đường của bạn. Nếu bạn không nỗ lực để xử lý nó, bạn có thể tự đặt ra một loạt các biến chứng.

Bệnh tiểu đường có thể gây thiệt hại cho gần như mọi cơ quan trong cơ thể bạn, bao gồm cả:

Tim và mạch máu

Đôi mắt

Thận

Thần kinh

Đường tiêu hóa

Nướu răng

Tàu và tim

Biến chứng do tiểu đường gây nên 

  Bệnh tim và bệnh mạch máu là những vấn đề phổ biến đối với nhiều người không kiểm soát được bệnh tiểu đường. Bạn ít nhất có khả năng bị các vấn đề về tim và đột quỵ ít nhất gấp đôi so với những người không có điều kiện mắc bệnh. Tổn thương mạch máu hoặc tổn thương thần kinh cũng có thể gây ra các vấn đề về chân mà trong những trường hợp hiếm gặp có thể dẫn đến phải cắt cụt chi. Những người mắc bệnh tiểu đường gấp mười lần ngón chân và bàn chân của họ so với những người không mắc bệnh.

Triệu chứng: Bạn có thể không nhận thấy các dấu hiệu cảnh báo cho đến khi bạn bị đau tim hoặc đột quỵ. Các vấn đề với các mạch máu lớn ở chân của bạn có thể gây ra chuột rút ở chân, thay đổi màu da và ít cảm giác hơn. Tin tốt: Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn thông qua thuốc, chế độ ăn uống và tập thể dục có thể giúp bạn tránh những vấn đề này hoặc ngăn chặn chúng trở nên tồi tệ hơn nếu bạn mắc bệnh.

Đôi mắt

  Bệnh tiểu đường là nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực mới ở người trưởng thành từ 20 đến 74 tuổi ở Hoa Kỳ. Nó có thể dẫn đến các vấn đề về mắt, một số trong đó có thể gây mù nếu không được điều trị:

-Bệnh tăng nhãn áp

-Đục thủy tinh thể

-Bệnh võng mạc tiểu đường, liên quan đến các mạch máu nhỏ trong mắt bạn

  Triệu chứng: Vấn đề về thị lực hoặc giảm thị lực đột ngột. Tin tốt: Các nghiên cứu cho thấy rằng kiểm tra mắt thường xuyên và điều trị kịp thời các loại vấn đề này có thể ngăn ngừa tới 90% bệnh mù lòa liên quan đến bệnh tiểu đường.

  Bệnh về mắt (bệnh võng mạc tiểu đường): hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường sẽ phát triển một số dạng bệnh về mắt (bệnh võng mạc) gây giảm thị lực hoặc mù lòa. Mức đường huyết cao liên tục, cùng với huyết áp cao và cholesterol cao, là nguyên nhân chính của bệnh võng mạc. Nó có thể được quản lý thông qua kiểm tra mắt thường xuyên và giữ mức glucose và lipid ở mức gần hoặc bình thường. Tìm hiểu thêm về bệnh tiểu đường và mắt.

Biến chứng khi mang thai:

  Phụ nữ mắc bất kỳ loại bệnh tiểu đường nào trong thai kỳ đều có nguy cơ bị biến chứng nếu không theo dõi và kiểm soát tình trạng cẩn thận. Để ngăn ngừa tổn thương nội tạng có thể xảy ra với thai nhi, phụ nữ mắc bệnh tiểu đường loại 1 hoặc tiểu đường loại 2 nên đạt được mức glucose mục tiêu trước khi thụ thai. Tất cả phụ nữ mắc bệnh tiểu đường khi mang thai, loại 1, loại 2 hoặc thai kỳ nên cố gắng đạt mức đường huyết mục tiêu trong suốt để giảm thiểu các biến chứng. Đường huyết cao khi mang thai có thể dẫn đến thai nhi tăng cân. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề trong việc sinh nở, chấn thương cho trẻ và mẹ và giảm đường huyết đột ngột cho trẻ sau khi sinh. Trẻ em tiếp xúc lâu với đường huyết cao trong bụng mẹ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn trong tương lai. Tìm hiểu thêm về bệnh tiểu đường trong thai kỳ.

Biến chứng miệng:

  Những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ viêm nướu (viêm nha chu) nếu đường huyết không được quản lý đúng cách. Viêm nha chu là nguyên nhân chính gây mất răng và có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch (CVD). Kiểm tra răng miệng thường xuyên nên được thiết lập để đảm bảo chẩn đoán sớm, đặc biệt ở những người mắc bệnh tiểu đường chưa được chẩn đoán trước đó và xử trí kịp thời mọi biến chứng răng miệng ở những người mắc bệnh tiểu đường. Các chuyến thăm hàng năm được khuyến nghị cho các triệu chứng của bệnh nướu răng như chảy máu khi đánh răng hoặc sưng nướu.

Tổn thương mạch máu

  Lượng đường trong máu cao có thể gây tổn thương cho các mạch máu trong cơ thể. Điều này có thể gây ra vấn đề với lưu thông và làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về chân và các bệnh về tàu khác, chẳng hạn như đau tim và đột quỵ. Vấn đề về chân và da Những người mắc bệnh tiểu đường có nhiều khả năng gặp vấn đề về chân vì tổn thương thần kinh và mạch máu và hạn chế lưu lượng máu đến các chi. Nếu bạn bị tiểu đường, điều quan trọng là bạn rất coi trọng vấn đề về chân. Nếu chăm sóc kém, vết loét nhỏ hoặc vỡ trên da có thể biến thành vết loét da sâu. Nếu vết loét da trở nên lớn hơn hoặc phát triển sâu hơn, hoại thư và cắt cụt chân có thể là kết quả.

Biến chứng lâu dài và triển vọng

  Biến chứng lâu dài của bệnh tiểu đường phát triển dần dần. Bạn đã bị tiểu đường càng lâu, nguy cơ biến chứng càng cao. Chăm sóc phòng ngừa đúng cách có thể giúp bạn kiểm soát hoặc tránh nhiều hoặc tất cả các biến chứng tiểu đường. Bạn càng giỏi trong việc kiểm soát lượng đường trong máu, nguy cơ phát triển biến chứng càng thấp và triển vọng lâu dài của bạn càng tốt.

Ngăn ngừa biến chứng tiểu đường:

Tập thể dục: không chỉ giúp giảm cân mà còn có tác dụng giúp cơ thể sử dụng insulin tốt hơn trong việc chuyển đổi glucose thành năng lượng cho các tế bào. Cơ xương chắc khỏe sẽ giúp lượng đường trong máu được sử dụng hiệu quả. Khi cơ bắp được rèn luyện, nó sẽ đẩy lượng đường ra khỏi máu và giúp quản lý lượng đường trong máu tốt hơn. Các bài tập aerobic hằng ngày hoặc thói quen đi bộ là những vận động đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cho những người bệnh.

Tập thể dục ngăn ngừa biến chứng tiểu đường

Điều chỉnh tâm lý: Ở những người bị bệnh đái tháo đường, có thể làm thay đổi lượng đường trong  máu. Bởi, những người bị căng thẳng nghiêm trọng thường không chăm sóc tốt cho bản thân, dễ hình thành thói quen uống rượu, chế độ ăn không lành mạnh và bỏ qua tập thể dục. Từ đó, đường máu không được kiểm soát tốt. Để giảm bớt hoặc kiểm soát căng thẳng, theo các chuyên gia, tập thể dục, thiền định, đọc sách, nghe nhạc có thể giúp ích trong việc điều chỉnh tâm lý, quản lý căng thẳng, giúp kiểm soát tốt đường máu.

Chăm sóc mắt, răng, miệng, da, chân: Bệnh đái tháo đường có thể ảnh hưởng đến các mạch máu nhỏ nhất trong cơ thể, và thường gặp nhất là ở mắt, thận, thần kinh. Người bị tiểu đường có nguy cơ cao bị mù mắt, đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp. Chỉ cần vết loét trên bàn chân không được điều trị, một thời gian sau có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng, buộc phải cắt cụt chân. Một nửa số bệnh nhân cắt cụt bàn chân sẽ tránh được nếu biết cách làm giảm thiểu nguy cơ viêm loét bàn chân bằng cách đôi khi rất đơn giản như chọn cho mình một đôi giày thích hợp.

Sử dụng các thảo dược: Hiện nay việc điều trị tiểu đường bằng thảo dược kết hợp với dùng thuốc theo đúng chỉ định đang được giới khoa học tin dùng bởi hiệu quả cao, dễ sử dụng và an toàn. Điều đáng nói, các nghiên cứu đã cho thấy, ở Việt Nam có rất nhiều dược liệu quý có tác dụng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường như khổ qua (mướp đắng), dây thìa canh, thương truật, hoài sơn, sinh địa, linh chi… Điển hình như khổ qua rừng (tên khoa học Mormodica charantia) có tính hàn, vị đắng, không độc, nếu được dùng thường xuyên sẽ giúp tăng ôxy hóa glucose, ngăn chặn sự hấp thu glucose vào tế bào, ức chế hoạt tính các men tổng hợp glucose.

Thảo dược giúp ngăn ngừa biến chứng tiểu đường

  Dù bệnh đái tháo đường còn có nhiều vấn đề nan giải song người bệnh cũng như gia đình cần giữ vững tinh thần lạc quan vì y học đang có nhiều tiến bộ vượt bậc, chất lượng cuộc sống bệnh nhân chắc chắn sẽ ngày càng được cải thiện rõ rệt, giúp người bệnh sống vui sống khỏe với bệnh đái tháo đường.  


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 088 951 3333