Bệnh thận do tiểu đường

26/05/2020 | 36

Bệnh thận là một trong những biến chứng nguy hiểm mà bệnh nhân tiểu đường có thể mắc phải.Nếu không được điều trị thì chỉ sau một thời gian có thể có những biến chứng cấp tính và mạn tính,ảnh hưởng đến thận.Một trong số ba biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường là bệnh thận do tiểu đường.

Theo thông báo mới nhất của hiệp hội Liên đoàn đái tháo đường thế giới , năm 2014 toàn thế giới có 425 triệu người bị bệnh tiểu đường. Một phần hai số người mắc tiểu đường chưa được chẩn đoán, rất nhiều bệnh nhân tiểu đường type 2 bị bệnh trong thời gian dài mà không biết nên đã dẫn đến nhưng biến chứng nghiêm trọng, trong đó biến chứng thận được coi là nguy hiểm và tốn kém nhất. Đây là nguyên nhân phổ biến gây suy thận giai đoạn cuối cần phải lọc máu chu kỳ.

Bệnh tiểu đường không phải là một căn bệnh đáng sợ nếu bệnh nhân kiểm soát đường huyết hàng ngày đúng cách.Tuy nhiên, vì bệnh tiểu đường là căn bệnh tiến triển âm thầm mà không có các triệu chứng cơ năng rõ ràng như sốt hoặc đau nhức một số bộ phận trên cơ thể, nên nếu bệnh nhân không chú ý đến bệnh và tiến hành điều trị thì ảnh hưởng trầm trọng đến cơ thể.

Các biến chứng phổ biến của bệnh tiểu đường là bệnh thần kinh, bệnh võng mạc, bệnh thận, đây là 3 biến chứng lớn của bệnh tiểu đường. Trong số đó, bệnh võng mạc tiến triển có thể khiến bệnh nhân bị mất thị giác, bệnh thận tiến triển có thể khiến bệnh nhân bị suy thận giai đoạn cuối và cần phải chạy thận nhân tạo để duy trì sự sống. Thận là bộ phận có vai trò quan trọng đối với việc lọc các tạp chất trong cơ thể và trong máu để bài tiết ra ngoài dưới dạng nước tiểu. 

Giai đoạn đầu của bệnh thường không xuất hiện triệu chứng, tuy nhiên khi xuất hiện các triệu chứng như phù, ngứa ở da, buồn nôn và nôn, thì bệnh đã ở giai đoạn cuối.  Phát hiện sớm và có phương pháp điều trị sẽ hạn chế được các tổn thương trên thận và làm chậm tiến trình bệnh. Bên cạnh đó bệnh nhân cần phải kiểm soát tốt chỉ số đường huyết và huyết áp; kết hợp chế độ ăn uống khoa học, luyện tập thể dục hợp lý.

Ngoài ra, gần đây, khi bệnh thận tiến triển, dù không bị suy thận nhưng vẫn có thể bị bệnh tim và mạch máu.Vì vậy có thể nói bệnh thận không chỉ gây ra các vấn đề về thận mà còn ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

 2.Nguyên nhân là do đường huyết cao và huyết áp cao

Thận là một tạng trong hệ tiết niệu, có hai quả, có nhiều chức năng, được tìm thấy trong một số loại động vật có xương sống và không xương sống.Trong mỗi tiểu cầu này, các chất thải trong máu được lọc. Bệnh thận do tiểu đường xảy ra do các vi mạch của tiểu cầu trở nên hẹp và không thể lọc chất thải tốt. Nguyên nhân của hiện tượng này là do đường huyết cao.

Trong trường hợp của bệnh thận,  mọi người cho rằng ngoài nguyên nhân tăng đường huyết, tăng huyết áp, thói quen ăn uống nhiều muối và béo phì, rối loạn lipid máu,…cũng là những yếu tố làm bệnh chuyển biến xấu hơn, đẩy nhanh sự tiến triển của bệnh.

3.các giai đoạn của bệnh thận do tiểu đường.

Về mặt y học, bệnh thận tiểu đường có 5 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Thận bị tăng kích thước vì lượng đường huyết tăng cao và lượng máu đến thận tăng.
  • Giai đoạn 2: Bắt đầu những thay đổi mô học ở cầu thận và người bệnh lúc này vẫn có có triệu chứng rõ trên lâm sàng.
  • Giai đoạn 3: Bệnh thận tiểu đường diễn tiến nặng hơn, có khoảng 40% bệnh nhân tiến đến bệnh thận rõ trên lâm sàng.
  • Giai đoạn 4: Biểu hiện của bệnh thận đái tháo đường thể hiện rõ trên lâm sàng. Người bệnh sẽ tiểu đạm, albumin có trong nước tiểu 24 giờ > 300mg. Suy giảm chức năng lọc của thận, đồng thời huyết áp bắt đầu tăng.
  • Giai đoạn 5: Bước vào bệnh thận giai đoạn cuối, cần phải lọc thận hoặc ghép thận để duy trì cuộc sống.

4.Các điểm chính  phòng ngừa bệnh thận do tiểu đường

-Bệnh thận do tiểu đường có nguyên nhân chính là bởi tình trạng đường huyết cao. Vì vậy việc duy trì kiểm soát đường huyết tốt là điều quan trọng để phòng ngừa bệnh thận.

-Huyết áp cao làm tăng áp lực cho tim, ảnh hưởng đến thành mạch máu, dễ dẫn đến các bệnh tim mạch như: đau tim, đột quỵ và các biến chứng thận nặng hơn.Các bệnh nhân tiểu đường sẽ được bác sĩ tư vấn và đưa ra mức huyết áp mục tiêu phù hợp với thể trạng, đặc điểm và tình hình bệnh lý của mỗi người.

-Người bệnh cần tăng cường hoạt động thể chất, tập thể dục hàng ngày. Bệnh nhân nên kiểm soát cân nặng. Những người thừa cân, béo phì cần giảm cân

-Ăn nhiều rau, củ, quả.

 


(*) Xem thêm

Bình luận
Gọi ngay : 088 951 3333